ติดต่อทีมงาน dhamma.com

คำถามที่พบบ่อย

download ไฟล์อย่างไร

ทั้งไฟล์เสียงและไฟล์หนังสือของหลวงพ่อ หากคลิกไปที่ลิงค์จะเป็นการเปิดอ่านหรือฟังเสียงเทศน์ผ่านทางหน้าเว็บ วิธีนี้สำหรับกรณีที่ผู้ใช้งานไม่ต้องการเก็บไฟล์ไว้ที่ตัวเครื่องเพื่อรักษาพื้นที่ วิธีการ download ไฟล์เก็บไว้ ทำได้โดยคลิกขวาที่ลิงค์หรือปุ่ม download แล้วเลือก Save file as… ก็จะเก็บไฟล์ลงเครื่องไว้ฟังครั้งต่อไปได้

download ไฟล์เสียงช้ามาก ทำไมจึงแก้ระบบ อยากให้กลับไปใช้วิธีให้ download แบบเดิมจะสะดวกกว่ามาก

เนื่องจากระบบต้องรองรับการ download ไฟล์เสียงจำนวนมาก (เฉลี่ยประมาณ 7,000 ครั้งต่อ 1 วัน ซึ่งเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ในแต่ละปี) ไฟล์เสียงเทศน์ส่วนใหญ่จึงจะเก็บไว้ที่ server ต่างประเทศซึ่งมีระบบจัดการเรื่องการ download ที่มีเสถียรภาพค่อนข้างสูง หาก download หลายๆ ไฟล์พร้อมกัน server จะทอนความเร็วของการ download ลงอัตโนมัติเพื่อป้องกันระบบล่ม ประกอบกับที่ server อยู่ต่างประเทศ หากระบบเชื่อมต่อของ ISP มีปัญหาก็จะช้าลงไปบ้างตามส่วน สังเกตพบว่า หากผู้ใช้ download ไฟล์ทีละไฟล์ความเร็วจะได้คงที่พอสมควร

หากต้องการ download ไฟล์เสียงพร้อมๆ กันหลายไฟล์ ขอแนะนำให้ดึงผ่านโปรแกรมหรือแอพที่เรียกไฟล์ผ่าน podcast feed ไม่ว่าจะเป็นแอพบนมือถือหรือทางคอมพิวเตอร์ จะได้รับความสะดวกมากกว่าการ download ไฟล์ตรงๆ จากทางหน้าเว็บ

ต้องการขอรับสื่อธรรมหลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช

มูลนิธิสื่อธรรมหลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช ยินดีแจกสื่อธรรมะให้ผู้สนใจนำไปศึกษาโดยไม่มีค่าใช้จ่าย กรุณาติดต่อขอรับสื่อธรรมะได้โดยตรงผ่านทางหน้า Facebook ของมูลนิธิฯ และส่งข้อความทาง Inbox (Message) ให้ผู้ดูแลระบบ คลิกที่นี่เพื่อไปที่เพจของมูลนิธิฯ เพื่อขอสื่อธรรมะ

เว็บบอร์ดใช้งานไม่ได้
ทีมงานได้ยุติให้บริการเว็บบอร์ดแล้ว


X