พระธรรมเทศนา mp3 และบันทึกวิดีโอ

นอกจากการ download ไฟล์เสียงธรรมเทศนาของหลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช ผ่านทางหน้าเว็บ หรือผ่านทาง podcast แล้ว ไฟล์เสียงต่างๆ ยังมีการแจกจ่ายในรูปแบบซีดี MP3 เกือบทุกแผ่น ผู้ที่สนใจสามารถขอรับได้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายจากที่วัดสวนสันติธรรมทุกวันที่มีการแสดงธรรม จากงานเทศน์นอกสถานที่ต่างๆ จากจุดแจกสื่อธรรมะหลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช และจากมูลนิธิสื่อธรรมหลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช ผ่านทางหน้าเพจของมูลนิธิฯ ทาง Facebook

ไฟล์เสียงล่าสุด

 • 600408A สวนสันติธรรม ๗๐ 8 เม.ย. 60 A
  "เรามีกิเลสตัวไหนให้ดูบ่อย เราเอาตัวนั้นเป็นฐาน เป็นหลักไว้นะ เรียกว่าสติปัฏฐาน เป็นฐานที่ตั้งของสติ เอากิเลสนั้นแหละเป็นฐานที่ตั้งของสติได้ จิตมีความโกรธขึ้นมาก็รู้ จิตไม่โกรธก็รู้นะ จิตโลภขึ้นมาก็รู้ จิตไม่โลภก็รู้ จิตหลงไปก็รู้นะ ใจลอย จิตไม่หลงก็รู้ นี่ใช้กิเลสนะ ใช้จิตใจที่มีกิเลสเป็นฐานของการเจริญสติ" -- พระธรรมเทศนา หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช […]
 • 600402B สวนสันติธรรม ๗๐ 2 เม.ย. 60 B
  "ใจที่ธรรมดาที่สุด ดีที่สุด ใจที่ธรรมดาที่สุด แสดงธรรมได้ดีที่สุดด้วย ใจที่ธรรมดานะ เดี๋ยวก็สุข เดี๋ยวก็ทุกข์ เดี๋ยวก็ดี เดี๋ยวก็ร้าย ใจที่เพ่งไว้ก็เฉยๆ ไม่สุข ไม่ทุกข์ ไม่ดีไม่ร้าย เฉยๆ คงที่ แทนที่จะเห็นว่า ไม่เที่ยง กลายเป็นเที่ยงไป แทนที่จะเห็นว่า บังคับไม่ได้ รู้สึกบังคับได้ ยิ่งภาวนาแล้วเลยเป็นมิจฉาทิฐินะ ถ้าวางจิตไม่ถูก ถ้าวางจิตถูก จิตเป็นกลางจร […]
 • 600402A สวนสันติธรรม ๗๐ 2 เม.ย. 60 A
  "เผลอแล้วเรารู้ว่าเผลอ จิตจะถูกต้อง ถ้าเพ่งอยู่รู้ว่าเพ่ง จิตก็ยังเพ่งอยู่ เพราะฉะนั้น เผลอดีนะ ไม่ใช่ไม่ดี เผลอเนี่ยเสี่ยงลงนรกจริง เสี่ยงไปอบายจริง แต่ถ้าเรารู้จิตที่เผลอปุ๊บ จิตจะถูกต้อง เข้าสู่ทางสายกลางทันทีเลย" -- พระธรรมเทศนา หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช วัดสวนสันติธรรม แผ่นที่ ๗๐ วันที่ ๒ เมษายน ๒๕๖๐
 • 600401B สวนสันติธรรม ๗๐ 1 เม.ย. 60 B
  "เราอยู่ไกลครูบาอาจารย์ ต้องจับหลักการปฏิบัติให้แม่น และช่วยตัวเองให้ได้ และวัดผลการปฏิบัติด้วยตัวเองให้ได้ เราจะปฏิบัติได้ ขั้นแรกต้องฝึกให้มีสติก่อน ถ้าขาดสติ เราจะไม่มีคุณงามความดีอะไรเหลือเลย เพราะจิตที่ไม่มีสตินะ อกุศลมันจะเข้ามาง่าย ถ้าเมื่อไหร่มีสติ เมื่อนั้นจะไม่มีกิเลส เมื่อไหร่มีกิเลส เมื่อนั้นจะไม่มีสติ นี่เป็นกฎของธรรมะนะ" -- พระธรรมเทศ […]
 • 600401A สวนสันติธรรม ๗๐ 1 เม.ย. 60 A
  "เราระลึกถึงครูบาอาจารย์ปุ๊บ ใจเรามีสมาธิ ธรรมะจะเกิดขึ้นในใจเรา จิตจะถ่ายทอดธรรมะออกมา ท่านจะถ่ายทอดรึเปล่าเราไม่รู้ แต่จิตเรานี่แหละถ่ายทอด งั้นฝึกนะ ให้ใจระลึกถึงพระพุทธเจ้าเนืองๆ ระลึกถึงครูบาอาจารย์เนืองๆ ระลึกดีที่สุดคือ ระลึกถึงพระพุทธเจ้า ระลึกเรื่อยๆ วันนึงมากๆ ร้อยครั้ง พันครั้ง ถ้าคิดบ่อยๆ เวลาจะทำชั่วมันจะทำไม่ได้ เวลาจะขี้เกียจทำดี มันจะขี้ […]

download ไฟล์ mp3 เรียงลำดับตามซีดี

ซีดีพระธรรมเทศนาของหลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช แจกจ่ายแก่ผู้สนใจโดยไม่มีค่าใช้จ่าย สามารถติดต่อขอรับสื่อธรรมะทั้งหนังสือและซีดีได้จากมูลนิธิสื่อธรรมหลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช โดยตรง ผ่านทาง Facebook ของมูลนิธิฯ (ต้องมี Facebook Account) หรือส่งอีเมล์ไปที่ lptf2557 @ gmail.com

ฟังธรรมะจากครูอาจารย์ท่านอื่นๆ

รายการไฟล์ mp3 ล่าสุดจาก podcast ฆราวาสธรรม

 • psn600322 - รสแห่งธรรม - อ.ประสาน คอร์สชาวแคนาดา ๒๒ มี.ค. ๒๕๖๐
  "รู้สึกมั้ยว่า ใจนะมันมีความสุข ความสุขแบบนี้นะปราณีตกว่าความสุขไปกินอาหารอร่อย มีความสุขจากการไปเที่ยว ไม่ต้องพึ่งพิงสิ่งอื่นด้วย มันมีความสุขได้ด้วยตัวเอง ไม่มีเพื่อนก็มีความสุข ใจผมกำลังพยายามถ่ายทอดความสุขให้พวกเราได้ชิม ความสุขแบนนี้นะ ในอากาศที่เย็นจะอุ่น ถ้าเราอยู่ในเมืองหนาว ความสุขแบบนี้จะทำให้ใจอุ่น อยู่ในเมืองร้อน ความสุขนี้จะทำให้ใจเย็น ทั้ง […]
 • tns600318 หมอม่อน - ถามตอบปัญหาธรรมะ - วัดพระธาตุโกฏิแก้ว เชียงราย 18 มี.ค. 2560
  "ถ้าเราภาวนาให้กลมกลืนไปกับชีวิตประจำวันจะ "สนุก" จะรู้ว่า ไอ้คนที่เล่นละครเก่งคือเรานะ เราอ่ะเล่นละครเก่งมาก ไปเป็นคนโน้นบ้าง ไปเป็นหัวหน้าบ้าง ไปเป็นคนร้ายมั้ง ไปเป็นนางเอกบ้าง ไอ้ตัวเรานั่นแหละ ที่เป็นคนเล่นละครเยอะมาก ถ้าเราเห็นมันทันนะ มันจะค่อยๆ ลอกเปลือก หลวงพ่อเมื่อก่อนจะใช้คำว่า "Paper Mache" เห็นเป็น "หมูกระดาษ" ค […]
 • psn600310A - วิหารธรรมเป็นสิ่งจำเป็น - อ.ประสาน คอร์สกลุ่มธรรมทาน ๑๐ มี.ค. ๒๕๖๐
  "จิตที่มีสมาธิ เหมือนอะไรที่มันเกลี้ยงๆ สะอาดๆ เวลามีอะไรแปลกปลอมมา มันเห็นชัด มันรู้ได้ทัน ถ้าเราฟุ้งซ่าน ก็เหมือนใจเรามีแต่ของรกรุงรังไปหมด เวลามีสภาวะอะไรแปลกปลอมเข้ามาในใจ นิดๆ หน่อยๆ มองไม่เห็น ยกเว้นว่า ต้องเป็นสภาวะใหญ่มาก อกหัก ทุกข์มาก เสียใจมาก ถึงจะเห็น สภาวะที่ไม่รุนแรง ปราณีตหน่อย ไม่เห็นแล้ว รู้สึกไม่มีอะไรดู งั้นสำคัญที่สุดสำหรับทุกคน จนถ […]
 • sci600310 - พระอาจารย์อ๊า สมชาย กิตฺติญาโณ คอร์สกลุ่มธรรมทาน 10 มี.ค. 2560
  "การภาวนานั้นไม่ยาก ส่วนใหญ่ที่ทำไม่ได้ เพราะเราไม่หล่อหลอมการภาวนาลงในชีวิตจริง เวลาเรานั่งสมาธิหรือเดินจงกรม เราทำแค่ในรูปแบบ แต่พอหมดเวลาแล้วเราไม่ภาวนาต่อ" --พระอาจารย์อ๊า สมชาย กิตฺติญาโณ คอร์สกลุ่มธรรมทาน วันที่ 10 มีนาคม 2560
 • tns600311 - โยนิโสมนสิการและกัลยาณมิตร - หมอม่อน คอร์สกลุ่มธรรมทาน 11 มี.ค. 2560
  "คนที่จะผ่านได้ คือคนที่อดทน คนอดทน ถึงจะค่อยๆ พัฒนาตัวเองได้ ไม่ใช่คนเก่งนะ ถ้าคนเก่งรู้หมดเลย ใจเป็นยังไง รู้ทุกอย่าง จนมันเป็นปัญญานำ ก็พลาดได้เหมือนกัน" --หมอม่อน คอร์สกลุ่มธรรมทาน วันที่ 11 มีนาคม 2560
 • psn600310B - อย่าประมาท - อ.ประสาน คอร์สกลุ่มธรรมทาน 10 มี.ค. 60
  "ธรรมเพื่อความไม่ประมาท หนทางยังอีกยาวไกล เพื่อนเอ๋ย แต่ละคนนะ กว่าจะรอดมาได้ ไม่ใช่ง่ายหรอก กับดักในวัฏฏะนี้ มันมากเหลือเกิน มีสิ่งจำนวนมากที่มาดึงเราไว้ ไม่ให้เคลื่อนไปบนเส้นทางของความหลุดพ้น มีเยอะแยะไปหมด ดังนั้นเราทบทวนสิว่า ในชีวิตเราตั้งแต่เช้ายันเย็น มีอะไรที่มันพะรุงพะรังเกินจำเป็นไปมากๆ ทำให้เสียเวลาไปตั้งเยอะแล้วได้มานิดเดียว อันนี้ใช้ปัญญา แ […]
 • orn600309 คุณแม่ชีอรนุช สันตยากร คอร์สกลุ่มธรรมทาน ๙ มี.ค. ๒๕๖๐
  "พวกเราส่วนใหญ่เป็นปัญญาชน เรียนหนังสือมามาก ความคิดเห็นต่อเรื่องต่างๆ ในโลกนี้ มีมากมาย แล้วสังเกตไหม ความคิดเห็นต่างๆ เหล่านี้เนี่ย นำความทุกข์มาให้เราด้วย บางครั้ง สมหวังกับความคิดเห็น บางครั้งไม่สมหวัง เราก็ทุกข์แล้ว ขณะที่เรายึดในความเห็น เรามีกิเลสเรียบร้อยแล้ว มันเป็นอุปทาน คือความยึด อุปทานคือตัณหาที่มีกำลังแรง มันก็คือ ตัณหาตัวนึง แต่กำลังมันแร […]
 • psn600309C อ.ประสาน - พาภาวนา - คอร์สกลุ่มธรรมทาน ๙ มี.ค. ๖๐
  "สภาวะที่มัวๆ เค้าเรียกว่า โมหะ รู้ไป ดูด้วยความเป็นกลาง ไม่มีหน้าที่ต้องแก้ไข อย่าดิ้นรน โมหะ ก็ไม่ใช่จิต สิ่งใดถูกรู้ถูกดู สิ่งนั้นไม่ใช่จิต จิตทำหน้าที่เป็นผู้รู้ผู้ดู เพราะฉะนั้น เราเห็นความมัวเกิดขึ้นนะ เห็นด้วยความเป็นกลาง ถ้าใจไม่เป็นกลาง รู้ทันว่าใจไม่ชอบ" --อ.ประสาน พุทธกุลสมศิริ คอร์สกลุ่มธรรมทาน วันที่ ๙ มี.ค. ๖๐
 • psn600309B อ.ประสาน - ปรับทิฐิในการทำกรรมฐาน - คอร์สกลุ่มธรรมทาน ๙ มี.ค. ๖๐
  "ความรู้สึกนะ พอรู้สึกได้ปุ๊บ มันจะปรุง สุขบ้าง ทุกข์บ้าง ดีบ้าง ชั่วบ้าง ห้ามไม่ได้ เราไม่ได้ภาวนาเพื่อจะให้ดีวันนี้ เราภาวนาเพื่อเห็นความจริงว่า เผลอๆ มันก็คิดชั่ว เผลอๆ มันก็คิดดี เผลอๆ มันก็ปรุงความสุข อยู่เฉยๆ มันก็ปรุงความทุกข์ เราภาวนาเพื่อจะเห็นว่า เรานั่งรู้สึกถึงร่างกายอยู่ แป๊บเดียวมันหนีไปคิดเองได้ เราภาวนาเพื่อให้เห็นความจริงแบบนี้ เกินกว่า […]
 • psn600309A อ.ประสาน - ธรรมทั้งปวงมีใจเป็นใหญ่ - ๙ มี.ค. ๖๐
  "ธรรมทั้งปวงอยู่กับใจทั้งสิ้น เพราะใจนี้ มันทำให้เราเป็นคนดีหรือเป็นคนชั่ว เราจะตกนรก ก็เพราะใจนี้แหละ เราจะขึ้นสวรรค์ ก็เพราะใจนี้แหละ เราจะไปพระนิพพานได้ ก็เพราะใจนี้แหละ ก็ดูแลจิตใจของตัวเองให้ดี ดูแลด้วยอะไร? ดูแลใจด้วยสติ... สติมีหน้าที่รักษาจิต งั้นจะดูแลใจเราด้วยดี ก็เริ่มต้นด้วยสติ" -- อ.ประสาน พุทธกุลสมศิริ - ๙ มี.ค. ๒๕๖๐
 • psn600318B อ.ประสาน - ถามตอบปัญหาธรรมะ - วัดพระธาตุโกฏิแก้ว เชียงราย ๑๘ มี.ค. ๖๐
  "เราไม่มีหน้าที่ทำให้จิตออกจากอารมณ์ตลอดเวลา มีหน้าที่รู้แค่ว่า จิตขณะนี้แยกจากอารมณ์ บางช่วงจิตถลำลงไปในอารมณ์ บางทีทุกข์มาก ก็จะอยู่ในอารมณ์นั้น หรือสุขมาก ก็จะอยู่ในอารมณ์นั้น หลงไปคิดเรื่องความดีมาก สมมติอยากทำบุญ ใจก็คลอเคลียกับสิ่งนี้ แล้วก็จะแช่อยู่ในนั้น รู้ทันว่าจิตแช่อยู่ในนั้น ไม่มีหน้าที่ดึงออกมา เราไม่มีหน้าที่แทรกแซงพฤติกรรมของใจ มีหน้าที่ […]
 • mle600225B - คุณมาลี - วัดพระธาตุโกฏิแก้ว เชียงราย ๒๕ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๐
  "พุทโธๆ สมมุตินะคะ พุทโธๆ ชอบอันนี้ เราก็จะเห็นพุทโธไปซักพัก จิตไม่อยู่กับพุทโธ จิตไหลไป ไหลไปเราก็รู้ไม่ดึงกลับ แค่กลับมาพุทโธใหม่ พอไปเรื่อยๆ ปัญญามันเริ่มเดิน เพราะจิตที่มันไหล มันไหลเอง เราไม่ได้อยากให้มันไหล มันไหลเอง พอซักพักมันไหลเสร็จ มันก็กลับมาพุทโธเอง แล้วเดี๋ยวมันก็พุทโธ เราก็จะเห็นจิตนี้มันพุทโธ พุทโธใจรู้พุทโธรู้ใจไปเรื่อยๆ" --คุณมาลี […]
 • swt600226 อ.สุรวัฒน์ - สนทนาธรรมตามกาล 9 ณ M Academy ๒๖ ก.พ. ๖๐
  "จะเห็นหยาบ เห็นละเอียด สุดท้ายทุกสภาวะ จะหยาบหรือละเอียด มันเสมอกันด้วยความเป็นไตรลักษณ์ เพราะฉะนั้น เราเห็นหยาบ เราก็ดูหยาบ ดูหยาบมันก็สอนไตรลักษณ์เราได้ อยู่ที่เราจะยอมรับความเป็นไตรลักษณ์ได้เร็วแค่ไหน ถ้าจิตยอมรับความเป็นไตรลักษณ์ได้เร็ว ก็เข้าใจธรรมะได้เร็ว ไม่ใช่ว่าอยู่ที่เห็นละเอียดแล้วจะยอมรับธรรมะได้เร็วนะ" --อ.สุรวัฒน์ เสรีวิวัฒนา สนทนาธร […]
 • mle600225A คุณมาลี - ทางพ้นทุกข์ - วัดพระธาตุโกฏิแก้ว เชียงราย ๒๕ ก.พ. ๖๐
  "วันนึงเราไม่ได้ทำอะไรกับจิต เรามีหน้าที่ทำรูปแบบทุกวัน ที่เหลือจิตพัฒนาเอง สำคัญว่าในระหว่างที่เราเดินอยู่ เรารู้มั้ย วิธีที่รู้ รู้อย่างที่มันเป็น ไม่ต้องไปคิดว่าอันนี้เค้าเรียกว่าอะไร และอันนี้จากอันนี้แล้วมันจะไปอะไร เรารู้มากยากแท้เลยค่ะ" -- คุณมาลี ปาละวงศ์ วัดพระธาตุโกฎิแก้ว เชียงราย วันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2560
 • Power 5 - Ajahn Prasan 25 Feb 17 (enpsn170225)
  Ajahn Prasan - Power 5 - International Course, Chonburi 25 February 2017 (enpsn170225)

X