พระธรรมเทศนา mp3 และบันทึกวิดีโอ

นอกจากการ download ไฟล์เสียงธรรมเทศนาของหลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช ผ่านทางหน้าเว็บ หรือผ่านทาง podcast แล้ว ไฟล์เสียงต่างๆ ยังมีการแจกจ่ายในรูปแบบซีดี MP3 เกือบทุกแผ่น ผู้ที่สนใจสามารถขอรับได้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายจากที่วัดสวนสันติธรรมทุกวันที่มีการแสดงธรรม จากงานเทศน์นอกสถานที่ต่างๆ จากจุดแจกสื่อธรรมะหลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช และจากมูลนิธิสื่อธรรมหลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช ผ่านทางหน้าเพจของมูลนิธิฯ ทาง Facebook

ไฟล์เสียงล่าสุด

 • 591217 สวนสันติธรรม ๖๘ 17 ธ.ค.​59
  "ทำบุญแล้วจิตมันต้องเป็นกุศลใน ๓ กาละ ก่อนทำมีความสุข แช่มชื่นใจ มีศรัทธา ระหว่างทำมีเหตุมีผลไม่ได้ทำด้วยความโลภ ทำแล้วปลื้มใจ ไม่ใช่ทำแล้วกลุ้มใจทีหลัง"
 • 591211 สวนสันติธรรม ๖๘ 11 ธ.ค. 59
  "ทำไมชวนบริจาคโลหิต มันเป็นทานที่ใหญ่ ใหญ่กว่าบริจาคเงิน ทำยากกว่า ต้องใจแข็ง ถ้าเรารักตัวเองมากๆ ทำไม่ได้ ไม่กล้าพอ"
 • 591113 สวนสันติธรรม ๖๗ 13 พ.ย. 59
  รู้ลงปัจจุบันไป แล้วไม่ผิดหรอก รู้รูปรู้นามลงปัจจุบัน ถ้าทิ้งหลักตรงนี้ก็ผิดแล้วล่ะ อย่ามัวแต่เชื่อคนอื่น ให้สังเกตด้วยตัวของเราเอง ปลอดภัยหน่อย -- พระธรรมเทศนาหลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช วัดสวนสันติธรรม แผ่นที่ ๖๗ วันที่ ๑๓ พฤศจิกายน ๒๕๕๙ (591113)
 • 591112 สวนสันติธรรม ๖๗ 12 พ.ย. 59
  กว่าจะเอาตัวรอดได้คนหนึ่งๆ ไม่ใช่ง่าย ต้องอดทนจริงๆ เลย ความเก่งไม่สำคัญหรอก บางคนเก่งนะ จีเนียส (genius) แต่ไม่อดทน ภาวนาไม่ไหว ทั้งที่การปฏิบัติไม่ใช่ยากลำเค็ญแสนสาหัสอะไรนักหนาหรอก มันยากพอดีๆ สำหรับแต่ละคน แต่ละคนไม่เหมือนกัน -- พระธรรมเทศนาหลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช วัดสวนสันติธรรม แผ่นที่ ๖๗ วันที่ ๑๒ พฤศจิกายน ๒๕๕๙ (591112)
 • 591106 สวนสันติธรรม ๖๗ 6 พ.ย. 59
  ต้องซื่อตรงในการเรียนรู้ตัวเอง มีกิเลสก็มีซิ ไม่ใช่ต้องมารยาว่าไม่มีกิเลส ฉะนั้น ครูบาอาจารย์ท่านใช้คำไว้คำหนึ่งนะ ค่อนข้างไม่สุภาพ แต่เป็นภาษาของคนโบราณ ท่านพูดว่า "นั่งทับขี้อยู่ ทำเป็นไม่รู้ไม่ชี้" คือทำเป็นไม่เปื้อนอะไร ไม่เลอะอะไร ทำหน้าตาเฉยๆ แต่เหมือนนั่งทับกิเลสอยู่ จมกิเลสอยู่ ถ้าทำเป็นไม่รู้ไม่ชี้อย่างนั้น เมื่อไหร่มันจะพ้น เมื่อไหร่มันจะ […]

download ไฟล์ mp3 เรียงลำดับตามซีดี

ซีดีพระธรรมเทศนาของหลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช แจกจ่ายแก่ผู้สนใจโดยไม่มีค่าใช้จ่าย สามารถติดต่อขอรับสื่อธรรมะทั้งหนังสือและซีดีได้จากมูลนิธิสื่อธรรมหลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช โดยตรง ผ่านทาง Facebook ของมูลนิธิฯ (ต้องมี Facebook Account) หรือส่งอีเมล์ไปที่ lptf2557 @ gmail.com

ฟังธรรมะจากครูอาจารย์ท่านอื่นๆ

รายการไฟล์ mp3 ล่าสุดจาก podcast ฆราวาสธรรม

 • mle591106A คุณมาลี บ้านจิตสบาย 6 พ.ย. 59 A
  "นักภาวนาอย่าลืมหลักนะคะ ถ้าเราจำหลักได้แม่น มันจะมาท่าไหนเราจำได้หมดเลย เรารู้เลยว่าเราจะดูมันยังไง พอเราไม่เข้าใจหลัก เราวางใจผิด พอเราวางใจผิด เราจะเดินผิดเลยนะคะ หลักก็คืออะไร หลักก็คือการที่เราจะทำยังไงที่ประกอบด้วยสมาธิ ๒ อย่าง ถ้าเวลาที่เราทำรูปแบบคือ สมถะ วิปัสสนา สมถะพวกเรารู้ละ อารมณ์หนึ่ง จิตหนึ่ง แต่ตอนขึ้นวิปัสสนานี่แหละ... จริงๆทั้งหมดของก […]
 • swt591111A อ.สุรวัฒน์ คอร์สรู้กาย รู้ใจ พื้นฐานสู่ความรู้แจ้ง ชลบุรี 11 พ.ย.​59 A
  "เราไม่จำเป็นจะต้องทำในรูปแบบเพื่อจะให้จิตสงบนิ่งนะ ไม่จำเป็น ถ้ามันสงบก็ให้มันสงบเอง ถ้ามันนิ่งก็ให้มันนิ่งเอง แต่เราไม่ต้องไปกดข่มจิตลงไป เพราะถ้าไปกดข่มจิต บังคับจิต มันจะเกิดความเครียดขึ้นมา เมื่อไรที่ร่างกายกับจิตใจมันเครียด โอกาสที่เราจะเกิดสติอัตโนมัติแทบไม่มีเลย เพราะฉะนั้นเราต้องภาวนาด้วยร่างกายที่ผ่อนคลาย ภาวนาด้วยใจที่ผ่อนคลาย สบายๆ" -- […]
 • psn591111 พระประสาน -จิตที่คู่ควรต่อการเจริญปัญญาคือจิตธรรมดา- คอร์สรู้กายรู้ใจฯ 11 พ.ย. 59
  "เราทำในรูปแบบจนจิตมันมีกำลังพอแล้ว เราไม่ได้เจตนา ทุกอย่างมันจะทำงานเองอัตโนมัติช่วงหนึ่ง มันเหมือนเราไม่ได้ตั้งใจหรอก มันก็รู้สึกตัว เห็นทุกอย่างเคลื่อนไหวเปลี่ยนแปลงไปเรื่อย ถ้าใครถึงจุดนั้นนะ ณ​วันนั้น รู้สึกโอ้โห ภาวนาง่าย ไม่ต้องทำอะไร เหมือนที่หลวงพ่อบอกเป๊ะเลย ไม่ต้องทำอะไรมันก็รู้ แต่เดี๋ยวแป๊บเดียวมันก็หายไป เดี๋ยวมันก็เสื่อม งั้นเรามีหน้าที่ท […]
 • psn590911 อ.ประสาน -ย้อนดูตัวเอง- คอร์สกลุ่มธรรมทาน 11 ก.ย. 59
  "ถ้าเราทวนมาดูตัวเอง เออ หรือเป็นเรา เราก็มีพฤติกรรมคล้ายๆอย่างนี้นะ ทวนมาดูตัวเองเมื่อไหร่ ได้แก้ไขเมื่อนั้น โอปนยิโก ย้อนเข้ามาสู่ตัว ถึงจะพัฒนาได้นะ ไม่ต้องปกป้องตัวเองเยอะหรอก ผู้พูดก็ไม่ได้ดีสมบูรณ์ พวกเราก็ไม่ได้ดีสมบูรณ์ มันก็มีเรื่องที่ต้องขัดเกลา ที่ต้องพัฒนาทุกคนแหละ อย่าปิดตัวเอง ไม่ต้องดีวันนี้หรอก ตรงไหนไม่ดี ก็รู้ไป แล้วก็แก้ไขไป" -- […]
 • psn590910B คุณประสาน -จิตที่นอบน้อมต่อธรรมะถึงจะรับธรรมะได้ง่าย- กลุ่มธรรมทาน 10 ก.ย.​59 B
  "ภาชนะที่มารับฟังธรรม ถ้าเป็นภาชนะที่ปราณีต ที่เปิดกว้าง ก็จะรับธรรมได้เยอะ คือเวลาที่เราไม่มีตัวตน ไม่มี self ใจมีความรู้เนื้อรู้ตัวพอสมควร ไม่อวดดีอวดเก่งว่า ธรรมนี้ฟังมาเยอะแล้ว ท่องได้แล้ว พูดได้แล้ว ใจก็จะเป็นเหมือนถ้วยเปล่าจะที่พร้อมรองรับธรรม.... อย่างธรรมที่หลวงพ่อเทศน์ ปราณีต ลึกซึ้งมาก ใจยังดื้อด้านต่อธรรม ไม่มีความนอบน้อม มีแต่อวดดี อวดเก่ง ท […]
 • psn590910A คุณประสาน -นี่คือทาง นี่คือหัวใจ- คอร์สกลุ่มธรรมทาน 10 ก.ย. 59 A
  "ที่จริงพระนิพพาน อยู่เบื้องหน้าอยู่แล้ว แต่จิตที่ยังมีความอยากจะไม่เห็นมัน และความอยากจะไม่มีวันหมดสิ้นไป จนกว่าจะรู้ทุกข์แจ่มแจ้ง จะเห็นพระนิพพานได้ ต้องทำหน้าที่หลักอันนึงให้เข้าใจคือ เรียนรู้รูปนาม หรือ เรียนรู้ทุกข์ เห็นความจริงจนเข้าใจว่า กายนี้คือตัวทุกข์ ก็จะทิ้งกาย เห็นกายแจ่มแจ้งว่ากายทุกข์ จะทิ้งกาย เห็นจิตแจ่มแจ้งว่าจิตนี้คือตัวทุกข์ จะทิ้งจ […]
 • swt590910B อ.สุรวัฒน์ คอร์สกลุ่มธรรมทาน 10 ก.ย. 59 B
  "เราคิดว่า การภาวนาดี คือ การทำจิตให้ไม่ไหล ไม่ใช่นะ การภาวนาดี คือการรู้ทันจิตที่ไหลต่างหาก นั่นแหละเรียกว่า ภาวนาดี แต่การพยายามทำจิตไม่ให้ไหล นี่ เรียกว่าภาวนาผิด ปัญหาคือ เราจะติดภาพพวกนี้ ฝังอยู่ ภาวนาแล้วต้องไม่ไหล ต้องไม่อย่างนั้น ต้องรู้สึกตัว จริงๆ ทุกสภาวะ ที่ครูบาอาจารย์ชี้ให้เราดู ท่านต้องการให้เราเห็นว่า มีสภาวะแบบนั้น ท่านไม่ได้บอกวา อย่าใ […]
 • swt590910A อ.สุรวัฒน์ คอร์สกลุ่มธรรมทาน 10 ก.ย.​59 A
  "คำว่า =จิตเป็นยังไง ก็รู้ว่าเป็นอย่างนั้น= คือจะสื่อว่า ไม่ว่าจิตเราจะ ดี หรือ ไม่ดี เราก็ดูไปตามที่มันเป็น มันไม่ดีเราก็ดู มันดีเราก็ดู หน้าที่เราก็คือ นั่งดูมันไปเรื่อยๆ แต่ว่า พอเห็นปุ๊บมันไม่ได้จบแค่เห็น ไม่ได้จบแค่รู้ พอเห็นปุ๊บมันจะเริ่มปรุง ปรุงไปข้างยินดีบ้าง ปรุงไปข้างยินร้ายบ้าง หรือไม่งั้นพอเห็นอันนี้ก็ไม่ชอบละ ไม่อยากได้ อยากได้อีกแบบนึง เห […]
 • psn590909D คุณประสาน -ธรรมทั้งปวงไม่ควรยึดมั่นถือมั่น- 9 ก.ย. 59 D
  "จริงๆ ที่เราติดอยู่ในโลกก็เพราะสุขทุกข์เฉยๆ นี่แหละ เราตามรู้เวทนาไป สุขก็กระทบอารมณ์ที่ชอบใจทางทวารทั้งหก ทำให้เกิดสุข ทุกข์ก็กระทบอารมณ์ที่ไม่ชอบใจทางทวารทั้งหก บางที กระทบแล้วอารมณ์มันไม่ชัดเจนมาก ก็เฉยๆ ก็เปลี่ยนกันไปอย่างนี้ ชีวิตก็มีแค่นี้เอง สุขทุกข์เฉยๆ สลับกันไป เกิดจากผัสสะ ผัสสะก็กระทบแล้วก็ชอบบ้างไม่ชอบบ้าง เชื่อมั้ย ทั้งชีวิตมีแค่นี้เอง ถ้ […]
 • psn590909C คุณประสาน -การทำกรรมฐานด้วยการสวดมนต์- กลุ่มธรรมทาน 9 ก.ย. 59 C
  "สวด "นะโม ตัสสะ" นี้เป็นคำสรรเสริญพระพุทธเจ้า "ขอนอบน้อมแด่พระผู้มีพระภาคเจ้าซึ่งเป็นผู้ไกลจากกิเลส ตรัสรู้ชอบได้โดยพระองค์เอง" อันนี้คือ "นะโม ตัสสะ ภะคะวะโต อาระหะโต สัมมาสัมพุทธัสสะ" สวด"อิติปิโส" ไม่ได้ก็ไม่เป็นไร สวด"นะโม ตัสสะ" ก็ได้ สวดไปสบายนะ ใจนึกถึงพระองค์ ถ้าใจไปคิด รู้ไปคิดก็ได้ ใครสวดไปแล้ […]
 • psn590909B คุณประสาน -จิตมีธรรมชาติประภัสสร แต่เศร้าหมองเพราะกิเลสที่จรมา- กลุ่มธรรมทาน 9 ก.ย. 59 B
  "มันห้ามไม่ได้ มีแต่ทำแล้วรู้ ทำแล้วรู้ ทำแล้วรู้สึก ใจจะเป็น ผู้รู้ ผู้ตื่น ผู้เบิกบาน รู้สึกตัวเห็นสภาวะ ทำงานเคลื่อนไหวเปลี่ยนแปลง ยิ่งไม่ยุ่งกับมันยิ่งสว่างไสว ยิ่งยุ่งยิ่งเละ ยิ่งยุ่งยิ่งมีภาระ นี่แหละคือการเจริญสติในอิริยาบถนั่ง เสร็จแล้วผลของมันคืออะไร เราจะได้สมาธิแบบรู้ตื่นเบิกบาน เป็น ผู้รู้ ผู้ตื่น ผู้เบิกบาน ลุกจากที่นั่งเมื่อไหร่ จิตก็จะไม่ […]
 • psn591127 คุณประสาน -อุบายกระตุ้นใจให้ตื่นตัว สนทนาธรรมตามกาล ๖ 21 พ.ย. 59
  "พวกเราต้องไปดูว่า ตัวช่วยของพวกเรามีอะไรได้บ้าง ที่จะให้เราหลุดจากวงโคจรไม่นาน แต่ละคนนะ หลุดออกเป็นช่วงๆ แหละ โลกมันหอมหวาน มันดึงดูด จิตของพวกเรายังมีความหิวมาก ความสุขทาง ตา หู จมูก ลิ้น กาย ใจ มันดึงดูดได้มาก แป๊บเดียวมันก็ไปแล้ว ไปทีก็นานๆ กลับมาทีก็มืดค่ำ แรงภาวนาก็หมดแล้ว เราก็ต้องฉลาดที่จะวางแผนชีวิต ปรับพฤติกรรม อาจจะต้องทำตารางประจำวันให้กับต […]
 • swt591106A อ.สุรวัฒน์ ชมรมสารธรรมล้านนา จ.เชียงใหม่ 6 พ.ย. 59 A
 • nat591112 ทันตแพทย์ณัฏฐ์ บ้านจิตสบาย 12 พ.ย. 59
  "หลวงพ่อท่านพูดไว้ ฟังแล้วก็จะได้ยินว่าท่านพูดถึงความรู้สึก ให้รู้สึกๆ หัดรู้สึก จะมีคำถามว่าความรู้สึกเป็นยังไง.. ที่เคยแนะนำกันบ่อยๆ ก็ให้เราก็เทียบเคียงกับความรู้สึกทางกาย สัมผัส บีบมือ บีบไม้ให้มันรู้สึก ความรู้สึกกายเป็นตัวตั้งต้น ให้มันจำได้ว่า ไอ้ความรู้สึกกายมันหน้าตาเป็นยังไง แล้วเราก็วางใจ ประมาณนั้น แล้วก็รู้สึก จนกระทั่งจิตมันเกิดการจำสภาวะไ […]
 • mle591015C - คุณมาลี - โรงพยาบาลกรุงเทพ จ.ภูเก็ต 15 ต.ค. 59 C

X