พระธรรมเทศนา mp3 และบันทึกวิดีโอ

นอกจากการ download ไฟล์เสียงธรรมเทศนาของหลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช ผ่านทางหน้าเว็บ หรือผ่านทาง podcast แล้ว ไฟล์เสียงต่างๆ ยังมีการแจกจ่ายในรูปแบบซีดี MP3 เกือบทุกแผ่น ผู้ที่สนใจสามารถขอรับได้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายจากที่วัดสวนสันติธรรมทุกวันที่มีการแสดงธรรม จากงานเทศน์นอกสถานที่ต่างๆ จากจุดแจกสื่อธรรมะของหลวงพ่อปราโมทย์​ ปาโมชฺโช และจากมูลนิธิสื่อธรรมหลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช ผ่านทางหน้าเพจของมูลนิธิฯ ทาง Facebook

download ไฟล์ mp3 เรียงลำดับตามซีดี

ไฟล์ซีดีแผ่นอื่นๆ กำลังอยู่ในระหว่างปรับปรุงระบบซึ่งจะทยอยนำขึ้นเป็นลำดับ ระหว่างนี้ สามารถ download file ได้ตามรายการไฟล์ด้านล่างหรือซีดีที่มีด้านบน ขออภัยเป็นอย่างสูงในความไม่สะดวก

ฟังธรรมะจากครูอาจารย์ท่านอื่นๆ

รายการไฟล์ mp3 ล่าสุดจาก podcast หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช

 • 590306 สวนสันติธรรม ๖๔ 6 มี.ค. 59
  "ทำอะไรไม่ถูก ทำสมถะไว้ก่อน...ดูจิตไม่ได้ รู้สึกอย่าให้เกินกายออกไป มีกายนี้เป็นขอบเขตที่จะเรียน...ถ้าเกินกายออกไป ไม่มีทางเจอจิตเลย จิตมันไม่ได้อยู่ข้างนอก" พระธรรมเทศนาหลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช วัดสวนสันติธรรม แผ่นที่ ๖๔ วันที่ ๖ มีนาคม ๒๕๕๙ (590306)
 • 590305B สวนสันติธรรม ๖๔ 5 มี.ค. 59 B
  "มีชีวิตอยู่กับปัจจุบันให้ดีที่สุดนะ จะอยู่กี่วันไม่สำคัญหรอก สำคัญว่าทุกวันนี้ที่อยู่มีคุณค่าพอหรือเปล่า อยู่แบบมีประโยชน์หรืออยู่แบบเบียดเบียนตัวเอง เบียดเบียนคนอื่น ตรงนี้สำคัญกว่า" พระธรรมเทศนาหลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช วัดสวนสันติธรรม แผ่นที่ ๖๔ วันที่ ๐๕ มีนาคม ๒๕๕๙ (590305B)
 • 590305A สวนสันติธรรม ๖๔ 5 มี.ค. 59 A
  "เส้นทางนี้ เส้นทางของคนมีปัญญา เส้นทางของคนกล้า เส้นทางของคนพึ่งตนเอง...หลวงพ่อสั่งสอนพวกเรา ไม่ใช่เพื่อให้พึ่งหลวงพ่อ ไม่ใช่ให้พึ่งรุ่นพี่ที่ภาวนามา แต่พึ่งตัวเองให้ได้ เอาตนเป็นที่พึ่งให้ได้ พึ่งด้วยสติ ด้วยปัญญา ด้วยความรู้ที่พระพุทธเจ้าถ่ายทอดไว้ สังเกตเอา" พระธรรมเทศนาหลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช วัดสวนสันติธรรม แผ่นที่ ๖๔ วันที่ ๐๕ มีนาคม ๒๕๕๙ ( […]
 • 590417 มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมธิราช 17 เม.ย. 59
  "นักปฏิบัติกับคนหลงโลกนั้นไม่เหมือนกัน คนหลงโลกก็จะคอยดู เมื่อไรมีวันหยุด หาทางหยุดงาน จะได้ไปเที่ยว เที่ยวโน่นเที่ยวนี่ไปเรื่อย หลวงพ่อตั้งแต่เป็นโยม ได้ปฏิทินมาก็จะวางแผน ช่วงไหนจะไปวัด ไปภาวนา... สมัยที่มีกำลังก็เอากำลังไปทุ่มเทแย่งของสมมุติในโลก แย่งชื่อเสียง แย่งตำแหน่ง แย่งทรัพย์สินเงินทอง ถามว่าผิดไหม ไม่ผิดหรอก แต่ว่าเค้าไม่มีโอกาสที่จะรู้ว่า ขอ […]
 • 590304B สวนสันติธรรม ๖๔ 4 มี.ค. 59 B
  "เมื่อคนไม่เห็นคุณค่าของศาสนา ก็ไม่ศึกษา ไม่สนใจ ยิ่งไม่มีทางรู้เลยว่าดีอย่างไร ศาสนาจริงๆ ตัวธรรมะจริงๆ ไม่ได้ขึ้นอยู่กับพระ ไม่ได้ขึ้นอยู่กับองค์กรอะไร ทั้งสิ้น อยู่ที่ว่าเราเคยได้ยินได้ฟังธรรมะไหม ถ้าเราเคยได้ยินได้ฟัง เราลงมือปฏิบัติหรือเปล่า ลงมือปฏิบัติแล้วเราเห็นคุณค่าด้วยตัวของเราเอง ก็เป็นชาวพุทธที่แท้จริง" พระธรรมเทศนาหลวงพ่อปราโมทย์ ปาโม […]
 • 590304A สวนสันติธรรม ๖๔ 4 มี.ค. 59 A
  "เราไม่ได้มุ่งล้างกิเลสไปเพื่อจะทำลายกิเลส...เรามีหน้าที่รู้มัน พอกิเลสเกิดขึ้นมาเรารู้ทัน กิเลสทำงานไม่ได้ คล้ายๆ งอกใบออกมาแล้วปรุงอาหารไม่ได้ อนุสัยจะค่อยๆ เหี่ยวแห้งลง" พระธรรมเทศนาหลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช วัดสวนสันติธรรม แผ่นที่ ๖๔ วันที่ ๐๔ มีนาคม ๒๕๕๙ (590304A)
 • 590222 สวนสันติธรรม ๖๔ 22 ก.พ. 59
  "ให้เรารู้ทันความปรุงแต่ง อย่าไปปรุงแต่งเสียเอง...บางทีเราไปปรุงไว้ ใจก็ทื่อๆ นะ...เหมือนกับรู้ตัวได้ตลอดเวลาเลย เหมือนสติเกิดถี่ยิบเลย แต่ใจมันจะนิ่งๆ อันนั้นแต่งขึ้นมานะ...ปรุงแต่งฝ่ายชั่วหรือปรุงแต่งฝ่ายดี รากเหง้าเป็นอันเดียวกัน คืออวิชชา" พระธรรมเทศนาหลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช วัดสวนสันติธรรม แผ่นที่ ๖๔ วันที่ ๒๒ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๙ (590222)
 • 590406 บ้านบุญหนุนนำ 6 เม.ย. 59
  "สมาธิแปลว่าความตั้งมั่นของจิต ไม่ได้แปลว่าสงบ อย่าไปคิดว่าสมาธิแปลว่าสงบนะ ต่ำต้อยเกินไป สมาธิคือความตั้งมั่นของจิต จิตจะตั้งมั่นขึ้นเป็นผู้รู้ ผู้ตื่น ผู้เบิกบาน ...ใจไหลแว้บไปคิด ห้ามได้ไหม ห้ามไม่ได้ ให้เรียนรู้มันไป จิตไหลไปรู้สึก" พระธรรมเทศนาหลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช บ้านบุญหนุนนำ วันที่ ๖ เมษายน ๒๕๕๙
 • 590220 สวนสันติธรรม ๖๔ 20 ก.พ. 59
  "แทนที่เอาเวลามาคอยตามพันแข้งพันขาหลวงพ่อ เอาเวลาไปภาวนา อย่ามาผูกพันอยู่กับครูบาอาจารย์แบบลูกแหง่...ต้องเข้มแข็ง ต้องพัฒนาตัวเองนะ ฝึกตัวเอง แล้วก็ช่วยผู้อื่น" พระธรรมเทศนาหลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช วัดสวนสันติธรรม แผ่นที่ ๖๔ วันที่ ๒๐ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๙ (590220)
 • 590214B สวนสันติธรรม ๖๔ 14 ก.พ. 59 B
  "รู้สึกไหม ในนี้มีเราอยู่คนหนึ่ง เรานี้ไม่ได้เกิดตลอดเวลา เกิดดับเหมือนกัน เพราะฉะนั้น บางครั้งจิตทรงสมาธินิ่งๆ ไม่คิดอะไร ทุกอย่างว่างเปล่า บอกว่าไม่มีเรา ออกจากสมาธิมาก็มีเราอีกแหละ...ฉะนั้น เวลาที่เราจะวัดกิเลสตัวเอง เราวัดในใจที่ธรรมดานี้ อย่าไปเข้าฌานวัด เข้าสมาธิวัด วัดไม่ได้จริง กิเลสไม่โผล่ อยู่ในชีวิตธรรมดานี้ แล้ววัดเอา ในภาวะปกติที่ไม่ได้ไปปร […]
 • 590214A สวนสันติธรรม ๖๔ 14 ก.พ. 59 A
  "สมาธิสงบ จิตเป็นหนึ่ง อารมณ์เป็นหนึ่ง... สมาธิที่ใช้เจริญปัญญา จิตเป็นหนึ่ง อารมณ์เป็นแสนเป็นล้านก็ได้ อารมณ์เคลื่อนไหวเปลี่ยนแปลง จิตเป็นหนึ่ง ในลักษณะที่เป็นผู้รู้ ผู้ตื่น ผู้เบิกบาน ไม่ใช่เป็นหนึ่งแบบแข็งกระด้าง" พระธรรมเทศนาหลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช วัดสวนสันติธรรม แผ่นที่ ๖๔ วันที่ ๑๔ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๙ (590214A)
 • 590213B สวนสันติธรรม ๖๔ 13 ก.พ. 59 B
  จุดสำคัญไม่ได้อยู่ทีสภาวะสว่างหรือมัวนะ จุดสำคัญอยู่ที่ว่าจิตเรามีปฏิกิริยาอะไรขึ้นมา พอมันมัวขึ้นมา จิตไม่ชอบก็รู้เอา ... ไม่ได้ฝึกเพื่อจะให้มันหาย แต่ฝึกเพื่อจะดูไตรลักษณ์ พระธรรมเทศนาหลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช วัดสวนสันติธรรม แผ่นที่ ๖๔ วันที่ ๑๓ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๙ (590213B)
 • 590213A สวนสันติธรรม ๖๔ 13 ก.พ. 59 A
  "ไม่ใช่เรื่องยากนะ ที่เราจะรู้กายอย่างที่กายเป็น ไม่ใช่เรื่องยาก ที่เราจะรู้ใจอย่างที่ใจเป็น ขอให้มีความใส่ใจที่จะรู้เท่านั้นเอง มีมนสิการ สนใจ ใส่ใจ คอยระลึกอยู่ ไม่บังคับจิต ... ใช้จิตใจที่เป็นธรรมชาติ จิตใจที่เป็นธรรมดา จิตใจที่รู้ตื่นเบิกบาน สบายๆ นี่แหละ ไปรู้ความเปลี่ยนแปลงของกาย...ของใจ นี่เป็นหลักการปฏิบัติที่สำคัญนะ" พระธรรมเทศนาหลวงพ่อปรา […]
 • sci590220 พระอาจารย์สมชาย (ครูบาอ๊า) คอร์สกลุ่มธรรมทาน 20 ก.พ. 59
  "จิตจะมีสติ ได้ ก็ต้องจำสภาวะได้ หัดไปก่อน จนจิตจำสภาวะได้ ความโกรธ ความโลภ ความหลง ดูเหมือนกัน คือ จิตไหลไปคิด ถ้าจิตไหลไปคิดแล้วรู้ทัน จิตมันก็จะตื่นขึ้นมา จิตที่ตื่นขึ้นมาเนี่ยถึงเอามาทำวิปัสสนา มันจะเห็นเลยว่า จิตที่ไหลไปคิด เกิดแล้วก็ดับ เกิดจิตที่รู้สึกตัวขึ้นมา จิตที่รู้สึกตัว เกิดแล้วก็ดับ แล้วก็ไหลไปอีก นี่ถ้าเราเห็นบ่อยๆ ใจมันก็จะเห็นเกิดดับ ก […]
 • 590320 มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช 20 มี.ค. 59
  "ก่อนจะง่าย ยากทุกคน ต้องอดทนนะ ยอมยากตั้งแต่วันนี้แล้วง่ายในอนาคตดีกว่า ดีกว่าเหลวไหลในวันนี้แล้วอนาคตก็ยังยากอย่างเดิม จนหมดพระพุทธเจ้าไปหลายองค์แล้วก็ยังภาวนาไม่ได้อย่างเดิม ใช้ไม่ได้นะ ค่อยๆ ฝึกไป" พระธรรมเทศนาหลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช วัดสวนสันติธรรม ที่มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช วันที่ ๒๐ มีนาคม ๒๕๕๙

รายการไฟล์ mp3 ล่าสุดจาก podcast ฆราวาสธรรม

 • nat590402B ทันตแพทย์ณัฏฐ์ ศูนย์ฝึกอบรมบางปะกง 2 เม.ย. 59 B
  "เจริญสติใหม่ๆ ยังไม่ต้องดูเรื่องปัญญานะ ทำยังไงให้เราดูได้ว่า วันนี้เรามีสติรึเปล่า มีความรู้สึกตัวไหม ทำไปทีละขั้นตอน หัดใหม่ๆ ก็ดูว่า วันนี้เราลืมดูไปรึเปล่า ลืมดู ก็หากระดาษมาแปะข้างฝาไว้ เขียนไว้ "เจริญสติ ดูจิต ดูจิต" แปะไว้ปลายเท้าเลย ตื่นมาจะได้เห็น ทำแบบนี้เพื่อสร้างนิสัยใหม่ นิสัยที่จะดู พอดูเป็นแล้ว ก็มาย้อนดูว่า วันนี้ความรู้สึกตัว […]
 • nat590402A ทันตแพทย์ณัฏฐ์ ศูนย์ฝึกอบรมบางปะกง 2 เม.ย. 59 A
  "การรู้ คือแค่ให้รู้สึก อย่างความรู้สึกกาย ที่ว่าสภาวะอะไรเกิดให้รู้สึกลงไป ก็คือ รู้สึกลม สัมผัสที่คอ ที่จมูก ที่ท้อง คือใจแค่รู้สึก ไม่ใช่เพ่ง ที่คอ ที่อะไร มันเป็นการสัมผัสของรูป รูปคือลม กับ ร่างกาย เกิดการสัมผัสกัน ความรู้สึกเป็นธรรมชาติล้วน ๆ รู้อย่างธรรมชาติ รู้อย่างสบายๆ ไม่มีการแทรกแซงอะไรลงไป ถ้าเราให้ความสนใจแค่นี้ จะรู้ว่า เราจะวางใจแค่ไหนถึ […]
 • mle590312C คุณมาลี บ้านจิตสบาย 12 มี.ค. 59 C
  ถ้าเราบอกว่าเราอยากให้สงบ เค้าต้องสงบเองนะ เราไม่มีหน้าที่ทำให้มันสงบ แต่เราทำเหตุของความสงบนั้น แล้วจิตจะสงบเอง แต่ถ้าคุณเริ่มตั้งแต่ทำจิตให้สงบคือบังคับละ มันก็คือไม่ใช่แม้กระทั่งสมถะละ เพราะสมถะเนี่ยมันสงบ สงบเอง และสงบแบบมีสติด้วยไม่ใช่สงบเคลิ้มๆ หรือสงบแบบเพ่งๆ เพ่งไว้ก็สงบแต่มันไม่มีสติ
 • mle590312B คุณมาลี บ้านจิตสบาย 12 มี.ค. 59 B
  ทำวิปัสสนา กายมันเป็นยังไง จิตใจนี้มันเป็นยังไงเรารู้ รู้เพื่ออะไร เพื่อเห็นว่ากายนี้มันเปลี่ยนแปลงเราบังคับมันไม่ได้ กายมันหิวมันก็หิว มันไม่นอนมันก็ไม่นอน มันง่วงมันก็ง่วงเอง เออ...เราต้องแก้ทุกข์อย่างนี้ไปเรื่อยๆ นะ แต่เดี๋ยวง่วงนอนมันก็หาย จิตใจนี้เป็นไง เดี๋ยวก็โมโห เดี๋ยวก็หงุดหงิด เดี๋ยวก็ฟุ้งซ่าน มันเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ทุกอย่างเกิดแล้วมันก็ดับ
 • mle590312A คุณมาลี บ้านจิตสบาย 12 มี.ค. 59 A
  "ข้อเท็จจริงเวลาเราทำรูปแบบ เราไม่ได้ทำว่ามันต้องไม่ฟุ้งซ่านนะ แต่เราจะไปดูว่าจิตนี้มันฟุ้งซ่านแล้วความฟุ้งซ่านเนี่ยมันฟุ้งซ่านเอง นี้คือเดินปัญญาต่อ"
 • swt590305B อ.สุรวัฒน์ ค่ายเรียนรู้กายใจ จ.นครสวรรค์ 5 มี.ค. 59 B
  การเห็นความเปลี่ยนแปลงบ่อยๆ นั่นคือโอกาสของการให้จิตได้เรียนรู้ไตรลักษณ์ แต่ถ้าจิตไม่เปลี่ยนเลย กายไม่เปลี่ยนเลย โอกาสที่จะเจริญไตรลักษณ์ เจริญปัญญาด้วยการเห็นไตรลักษณ์ ก็จะลดน้อยลง เพราะฉะนั้น ทำยังไงก็ได้ให้เห็นไตรลักษณ์บ่อยๆ แล้วปัญญาจะเจริญได้เร็ว บรรลุธรรมเร็ว
 • swt590305A อ.สุรวัฒน์ ค่ายเรียนรู้กายใจ จ.นครสวรรค์ 5 มี.ค. 59 A
  "อย่าไปพยายามสร้างตัวเองให้เป็นโน่น เป็นนี่เป็นนั่นให้วุ่นวาย สร้างสติขึ้นมาตัวเดียว เมื่อไหร่มีสติที่แท้จริงได้ เมื่อนั่นมีศีล ถ้ามีศีลได้ก็ไม่ทำผิดศีล เราจะไม่คิดโกงใคร แค่ทำผิดนิดเดียวเราจะรู้สึกละอายใจ เพราะสติตัวนี้ จะนำมาซึ่งคุณธรรมทุกประการทั้งปวงเลย" อาจารย์สุรวัฒน์ เสรีวิวัฒนา ค่ายเรียนรู้กายใจ จ.นครสวรรค์ วันที่ 5 มีนาคม 2559 A
 • psn590310B คุณประสาน (พร้อมแปลอังกฤษ) The Right State of Mind is the Key, Methods of Meditation Is Only a Means 10 มี.ค. 59 B
 • psn590310B คุณประสาน - ภาวนาด้วยรูปแบใดก็ได้ สำคัญคือใจต้องถูก - คอร์สอังกฤษ 10 มี.ค. 59 B
  เราต้องเข้าใจหลักการ เข้าใจหัวใจของการภาวนา เมื่อเราเข้าใจหลักการแล้ว ใครจะใช้เครื่องมืออะไร แล้วแต่ชอบ ใครชอบบริกรรม ให้บริกรรม ใครชอบร่างกายขยับ ให้รู้ร่างกายขยับ ใครชอบนั่ง นั่ง ใครชอบเดิน เดิน "เราทำกรรมฐาน เพื่อให้รู้ทันจิต" จิตไหลไปอยู่ที่เครื่องมือที่เราทำกรรมฐาน ให้รู้ทัน จิตหลงไปคิด ให้รู้ทัน เดินจงกรม แล้วใจไหลไปคิดเรื่องที่ชอบ ใจมีความสุ […]
 • psn590310A คุณประสาน (พร้อมแปลอังกฤษ) Meditation Techniques 10 มี.ค. 59 A
  คุณประสาน พุทธกุลสมศิริบรรยายธรรมะในคอร์สอังกฤษ พร้อมแปลเป็นภาษาอังกฤษโดย Jess Peter Koffman - วิธีการทำสมาธิ
 • psn590310A คุณประสาน -วิธีการทำสมาธิ- คอร์สอังกฤษ 10 มี.ค. 59 A
  "ศัตรูของสมาธิคือความฟุ้งซ่านของใจ ใจฟุ้งซ่านคือ ใจที่ไหลไป ใจที่เคลื่อนไป ไม่อยู่กับเนื้อกับตัว ใจไหลไปดู ใจไหลไปฟัง ใจไหลไปรู้รสชาติอาหาร ใจไหลไปดมกลิ่น ใจไหลไปรับรู้กระทบสัมผัสทางร่างกาย ใจไหลไปคิด ขณะนั้นใจไม่อยู่กับเนื้อกับตัว ขณะนั้นใจไม่มีสมาธิ ความฟุ้งซ่าน ความเคลื่อน ถือเป็นกิเลส ที่เรียกว่า โมหะ แต่กิเลสจะแพ้สติ เพราะฉะนั้น ถ้ารู้ทันจิตที่เคลื […]
 • mle590302 คุณมาลี โรงเรียนรุ่งอรุณ 2 มี.ค. 59
  ศึกษาก่อนว่าพระพุทธเจ้าสอนอะไร สอนเรื่องทุกข์ แล้วทำไมเราถึงทุกข์ เพราะเราอยาก ทำไมเราถึงอยากเพราะอะไร เรายอมรับความจริงไม่ได้ งั้นความจริงของชีวิตเรามีกายกับใจ เรามาดูความจริงที่พระพุทธเจ้าสอน สิ่งใดเกิดสิ่งนั้นมันก็ดับ เกิด ตั้งอยู่ แล้วก็ดับไป มีเหตุก็เกิด หมดเหตุก็ดับ บังคับไม่ได้ เพราะงั้นถ้าเรายังทุกข์อยู่ เราไปดู เราทำเหตุทำให้เกิดทุกข์หรือเปล่า ถ้าทำ […]
 • psn590309C คุณประสาน (พร้อมแปลอังกฤษ) The Fruits of Practice Will Keep the Faith Unshaken 9 มี.ค. 59 C
  เมื่อปัญญามากขึ้น เห็นความจริงด้วยตัวเอง ได้รับผลของการปฏิบัติด้วยตนเอง ศรัทธาของเราจะแน่นแฟ้นยิ่งๆ ขึ้น เมื่อเห็นผลของการภาวนา ศรัทธาของเราจะเปลี่ยนจาก "ศรัทธาที่ต้องน้อมใจเชื่อ" ไปเป็น "ศรัทธาที่เห็นความจริง ประจักษ์แจ้งกับใจ และจะเป็นศรัทธาที่ไม่หวั่นไหวอีก " นี่คือศรัทธาที่เราต้องการ ศรัทธาคือความเชื่ออย่างมีเหตุมีผล คนที่เห็นผลของการ […]
 • psn590309C คุณประสาน -เมื่อเห็นผลของการปฏิบัติ ศรัทธาจะไม่คลอนแคลน- คอร์สอังกฤษ 9 มี.ค. 59 C
  เมื่อปัญญามากขึ้น เห็นความจริงด้วยตัวเอง ได้รับผลของการปฏิบัติด้วยตนเอง ศรัทธาของเราจะแน่นแฟ้นยิ่งๆ ขึ้น เมื่อเห็นผลของการภาวนา ศรัทธาของเราจะเปลี่ยนจาก "ศรัทธาที่ต้องน้อมใจเชื่อ" ไปเป็น "ศรัทธาที่เห็นความจริง ประจักษ์แจ้งกับใจ และจะเป็นศรัทธาที่ไม่หวั่นไหวอีก " นี่คือศรัทธาที่เราต้องการ ศรัทธาคือความเชื่ออย่างมีเหตุมีผล คนที่เห็นผลของการ […]
 • enpsn160309B คุณประสาน (พร้อมแปลอังกฤษ) Nothing Can Beat the Truth 9 มี.ค. 59 B
  "ใจไม่ใช่เราหรอก ใจมันทำอะไรด้วยตัวมันเอง มันไม่ได้ทำอย่างที่เราสั่ง หรืออยากให้ทำหรอก เนี่ยแหละของจริงที่คนในโลกไม่เคยรู้ มันเป็นธรรมดา ที่ใจ พอเห็นความจริงเข้า สิ่งหนึ่งที่จะเกิดขึ้นก็คือ ใจจะยังไม่ยอมรับความจริง ขณะที่มันเห็นความจริงใหม่ๆ ใจบางทีมันก็ตกใจ บางทีมันก็รับไม่ได้ เสียใจ ดูของจริงไปเรื่อยๆ วันหนึ่งใจมันจะจนแต้มกับความเป็นจริง หนีไม่ได้ มัน […]