พระธรรมเทศนา mp3 และบันทึกวิดีโอ

นอกจากการ download ไฟล์เสียงธรรมเทศนาของหลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช ผ่านทางหน้าเว็บ หรือผ่านทาง podcast แล้ว ไฟล์เสียงต่างๆ ยังมีการแจกจ่ายในรูปแบบซีดี MP3 เกือบทุกแผ่น ผู้ที่สนใจสามารถขอรับได้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายจากที่วัดสวนสันติธรรมทุกวันที่มีการแสดงธรรม จากงานเทศน์นอกสถานที่ต่างๆ จากจุดแจกสื่อธรรมะหลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช และจากมูลนิธิสื่อธรรมหลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช ผ่านทางหน้าเพจของมูลนิธิฯ ทาง Facebook

ไฟล์เสียงล่าสุด

 • 600702A สวนสันติธรรม ๗๑ 2 ก.ค. 60 A
  “ยังไม่มีสติ ฝึกให้มีสติ ยังไม่มีความตั้งมั่น ฝึกให้มีความตั้งมั่น มีความตั้งมั่นแล้ว แยกขันธ์ ยังไม่เคยแยก ก็หัดแยก แยกขันธ์แล้ว ดูขันธ์แสดงไตรลักษณ์ มันไม่ยอมแสดง หาทางดูให้มันแสดง มันมี trick ในการทำ ทำได้ อย่างจิตไม่มีสติ ทำยังไงให้มีสติ หัดรู้สภาวะบ่อยๆ สภาวะที่เกิดทั้งวัน อะไรก็ได้ สักคู่เดียว เช่นจิตสุข จิตทุกข์ ดูไปเรื่อยๆ หายใจออก หายใจเข้า ดูไปเรื่ […]
 • 600701B สวนสันติธรรม ๗๑ 1 ก.ค. 60 B
  "ในโลกนี้นะ สิ่งที่เรานึกไม่ถึงเยอะแยะ วางใจเป็นกลางๆ ไว้ ใช้ความสังเกตให้มากๆ พระพุทธเจ้าท่านก็สอน คนจะมีศีลหรือเปล่าเราสังเกต ดูกันนานๆ สังเกตกันนานๆ หรือพระ ทำอะไรสมควร ไม่สมควร ดูนานๆ ค่อยๆ ดู อย่าเพิ่งเชื่อ เชื่อง่ายเกินไป อันตรายมากเลย ศาสนาเราพินาศมา ย่ำแย่มา ก็เพราะ เราเชื่อคนมาดดี ดูดี" -- พระธรรมเทศนา หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช วัดสวนสันติธ […]
 • 600701A สวนสันติธรรม ๗๑ 1 ก.ค. 60 A
  "ตัวที่เป็นตัวเชื่อมทำให้เรามีความทุกข์ขึ้นมา คือ ตัวอยาก อย่างเวลาเราแก่ เราอยากไม่แก่ จะทุกข์ ถ้าเราอยากแก่ รู้สึกน่านับถือดี แก่แล้วดีใจ หรือเราไม่สบายเจ็บไข้ได้ป่วยไม่สบาย เราอยากแข็งแรงตลอดกาล เป็นไปไม่ได้ ความทุกข์ก็เข้ามาที่ใจ พอเราอยากขึ้นมา ความทุกข์ก็จะเข้ามาที่ใจ นี่คือศาสตร์ของพระพุทธเจ้า ท่านสอนให้เราดู ให้เรารู้ทัน ความอยากเกิดขึ้นเมื่อไร […]
 • 600625B สวนสันติธรรม ๗๑ 25 มิ.ย. 60 B
  "ลองหายใจเข้า อย่าหายใจออกนะ แล้วลองดูว่าหายใจเข้าแล้วทุกข์ไหม หายใจออกซิ แล้วลองดูว่าทุกข์ไหม ดูออกไหมว่าเรามีความทุกข์บีบคั้นอยู่ทุกลมหายใจเข้าออก หายใจมาตั้งแต่เด็กเลย แต่ไม่เคยเห็นเลย ไม่เคยเห็นว่านี่คือตัวทุกข์ ร่างกายเป็นตัวทุกข์ ไม่ค่อยเห็น ทั้งๆที่มันแสดงตัวตลอดเวลา นั่งอยู่ก็เมื่อย พอเมื่อยก็ขยับตัว แล้วบอกว่าไม่ทุกข์ มันไม่รู้สึกว่าทุกข์ เมื่อ […]
 • 600625A สวนสันติธรรม ๗๑ 25 มิ.ย. 60 A
  "ภพโดยการเกิด พวกเราได้มาแล้วด้วยการเป็นคน เป็นภพที่ดีที่สุดสำหรับการปฏิบัตินะ เป็นภพที่ดีที่สุดภพมนุษย์ งั้นจงภูมิใจ ที่ได้เกิดเป็นมนุษย์ มนุษย์แปลว่าผู้มีใจสูง เป็นใจที่พัฒนาง่าย ทำไมใจพัฒนาง่าย เพราะเรียกว่าใจเราเปลี่ยนแปลงรวดเร็ว เดี๋ยวสุขเดี๋ยวทุกข์ เดี๋ยวดีเดี๋ยวร้าย รู้สึกไหม ใจเราเปลี่ยนทุกวัน" -- พระธรรมเทศนาหลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช วัดสวน […]

download ไฟล์ mp3 เรียงลำดับตามซีดี

ซีดีพระธรรมเทศนาของหลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช แจกจ่ายแก่ผู้สนใจโดยไม่มีค่าใช้จ่าย สามารถติดต่อขอรับสื่อธรรมะทั้งหนังสือและซีดีได้จากมูลนิธิสื่อธรรมหลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช โดยตรง ผ่านทาง Facebook ของมูลนิธิฯ (ต้องมี Facebook Account) หรือส่งอีเมล์ไปที่ lptf2557 @ gmail.com

ฟังธรรมะจากครูอาจารย์ท่านอื่นๆ

รายการไฟล์ mp3 ล่าสุดจาก podcast ฆราวาสธรรม

 • psn600622 อ.ประสาน - โดนกันทั่วๆ - คอร์สรินรสธรรม ๒๒ มิ.ย. ๖๐
  "คนเดี๋ยวนี้ รู้สึกว่า คนรักษาศีลมันดูโง่ๆ ปล่อยให้ใครเค้ารังแกก็ได้ ไม่โต้ตอบ คนอื่นเค้าเอาเปรียบก็ได้ มันก็ต้องเป็นอย่างนี้แหละ เพราะโลกปัจจุบันเนี่ยนะ มันเป็นโลกที่เต็มไปด้วยกิเลส คนจำนวนมากไปไหว้พระไปวัด ก็ไม่ใช่ขัดเกลาอะไร ไม่ใช่ขัดเกลาตัวเอง ไปไหว้พระก็ขอพรเพื่อให้รวย เพื่อทำการค้าราบรื่น สอบเข้าได้ ป่วยขอให้หาย ขอให้ขายที่แปลงนี้ได้ จริงๆ เรื่องพ […]
 • orn600622 - คุณแม่ชีอรนุช - คอร์สรินรสธรรม ๒๒ มิ.ย. ๖๐
  “ไม่ต้องท้อใจสำหรับคนที่ยังอ่อนอยู่ ไม่สามารถรู้ระหว่างวันได้ถี่ๆ เรามาซ้อมเอา เราก็ถือว่าเราเป็นอนุบาล เราเริ่มซ้อมตั้งแต่นับหนึ่งไปเรื่อยๆ สม่ำเสมอไป ถ้าเราทำสม่ำเสมอปีนึง เปรียบเทียบระหว่างปีไปเลยว่า สติเราเกิดขึ้นบ่อยขึ้นกว่าเดิมไหม ต้องฝึกเอา ทุกคนภาวนาให้เริ่มต้นก้าวเดิน ณ จุดปัจจุบันของตัวเอง เราสะสมมาเท่าไหร่ เราเพิ่มความพากเพียรเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ค่อย […]
 • nat600617B - ทันตแพทย์ณัฏฐ์ - คอร์สสติกับการดำเนินชีวิตอย่างมีความสุข ๑๗ มิ.ย. ๖๐
  "หน้าที่รู้ลูกเดียว คือ รู้ความไม่เป็นกลาง เพ่งมากก็ไม่กลาง เผลอก็ไม่กลาง แต่หัดทำ ก็ต้องเพ่งนิดหน่อยนะ มีเจตนา เหมือนเราจะนึกคำบริกรรม แค่นึกบริกรรมไป 2-3คำก็มีอาการน้อมใจ มีเจตนาที่ต้องจดจ่อหน่อย มันก็ต้องทำแต่จะมีไม่มาก พอเรารู้เหมือนเราพอมีข้อมูลแล้วว่า การเพ่งไม่ดี หัดให้รู้สึกเอา มันก็จะทำไม่มาก จะน้อมใจเล็กน้อย ต้องมีความสบาย ความสุขความสบาย มันถ […]
 • nat600617A - ทันตแพทย์ณัฏฐ์ - คอร์สสติกับการดำเนินชีวิตอย่างมีความสุข ๑๗ มิ.ย. ๖๐
  "สติที่มีความรู้สึกตัว ระลึกได้ รู้ชัด สมมติเราดูหนังอยู่ เราเกิดสติชนิดนี้ จะดูหนังไม่รู้เรื่อง แต่จะรู้กายรู้ใจ มันจะกลับมาที่กายที่ใจเรา มันไม่หลงลืม แต่มันจะรู้แต่กายแต่ใจอย่างเดียวนะ แต่มันไม่ยอมรู้อย่างอื่นเลยนะ ถ้าขับรถก็ชน ถ้าดูหนังก็ไม่รู้เรื่อง แต่จะเห็นรูปนามตามความเป็นจริง เราต้องการสติอันนี้แหละ ที่เราทำกันทุกวัน" --ทันตแพทย์ณัฏฐ์ คอร์ […]
 • psn600614 อ.ประสาน - ต้องแยกแยะให้ออกว่าอะไรคือหลัก อะไรคืออุบาย ในการปฏิบัติ - คอร์สจีน ๑๔ มิ.ย. ๖๐
  "ธรรมก็มีหลากหลาย บางช่วงที่อาจารย์สอน อาจารย์ก็จะสอนสัจธรรม เช่น สิ่งใดเกิดสิ่งนั้นดับ เช่น ธรรมทั้งปวงเป็นอนัตตา ทุกสิ่งเป็นไตรลักษณ์ อันนี้เป็นสัจธรรมแท้ๆ บางคราว อาจารย์ก็จะสอน วิธีการปฏิบัติ บางช่วง อาจารย์ก็จะสอน อุบายในการปฏิบัติของแต่ละบุคคล ก็ต้องแยกแยะให้ดี สิ่งที่อาจารย์สอน ขณะนี้อาจารย์สอนในมุมไหน ถ้าเราแยกแยะไม่ถูกเนี่ย วันหนึ่งลูกศิษย์สำนั […]
 • psn600613B อ.ประสาน - เหล่าซือเป็นกำลังใจให้ - คอร์สจีน ประเทศจีน ๑๓ มิ.ย. ๖๐
  "โลกนะ ที่จริงน่ะเต็มไปด้วยทุกข์ พวกเราอย่าประมาท ความพรัดพรากจากสิ่งที่รักเกิดขึ้นได้เสมอ เจอสิ่งที่ไม่รัก เกิดขึ้นได้เสมอ แก่ เจ็บ ตาย รออยู่ อย่าประมาทนะ ได้ฟังธรรมแท้ๆเพื่อความพ้นทุกข์แล้วเนี่ย ถือว่ามีทุนเดิมพอสมควร เหล่าซือเป็นกำลังใจให้ เชียรๆ..... ถ้าเราขี้เกียจนะ วันหนึ่งเราจะเป็นคนเดียวในหมู่เพื่อนที่ถูกทิ้งไว้ อีกหน่อย เจอเพื่อน ต้องยกมือไหว้ […]
 • psn600613A อ.ประสาน - วิธีการฟังธรรมให้ได้ประโยชน์สูงสุด - คอร์สจีน ประเทศจีน ๑๓ มิ.ย. ๖๐
  "เวลานั่งฟังนะ คอยรู้สึกถึงความรู้สึกตัวเองที่เปลี่ยนแปลง หรือว่าคอยรู้ทันว่า ขณะนี้สภาวะของเราเป็นยังไง เช่น บางทีหลงไปเพ่ง บางทีหลงไปคิด อันนี้ถึงจะเรียกว่าฟังธรรมเป็น เสร็จแล้ว อาจารย์ก็จะพูดไปเรื่อยๆ พูดเป็นเพื่อนเรา ให้พวกเราดูสภาวะเป็นช่วงๆไป แล้วสิ่งที่อาจารย์พูดบางเรื่อง บางเรื่องใจเราจะสนใจ ขณะนั้นใจมันจะลืม มันจะตื่นตัวขึ้นมาฟังธรรมนั้น แปลว่า […]
 • psn600609B อ.ประสาน - ถามตอบ - คอร์สจีน ประเทศจีน ๙ มิ.ย. ๖๐
  "การภาวนา ...ไม่เอาอะไร เมื่อใดก็ตามที่จะเริ่มภาวนา แล้วมีความคาดหวังว่าจะเอาสิ่งนั้น เอาสิ่งนี้ เช่นเอาสมาธิ เอาความสงบ เอาความดีต่างๆ การภาวนาของเราจะเป๋ไป คือภาวนา รู้อย่างที่มันเป็น รู้อย่างที่มันเป็น ไปสบายๆ มีอุบายอย่างหนึ่งคือ ภาวนาเพื่อบูชาพระพุทธเจ้า" --อ.ประสาน พุทธกุลสมศิริ คอร์สจีน ประเทศจีน วันที่ ๙ มิถุนายน ๒๕๖๐
 • psn600608C อ.ประสาน - ถามตอบ - คอร์สจีน ประเทศจีน ๘ มิ.ย. ๖๐
  "จิตของแต่ละคนมีธรรมชาติซับซ้อนมาก เพราะอะไร ใจของแต่ละคนมีความต้องการไม่สิ้นสุด คนนี้เจอคนนี้ชอบแบบนี้ แต่คนนี้มีจุดที่เราไม่ชอบเหมือนกัน มีใครที่เราชอบทุกเรื่อง โดยที่ดีทุกอย่าง แล้วไม่ขัดใจเราเลย มีไหม ไม่มีหรอก เพราะอะไร ตัวเราเอง ยังทำถูกใจตัวเราเอง ทุกอย่างไม่ได้เลย มันมีแต่ว่า อะไรสมควรทำ พอสติเกิด มีสติ รู้ทันกิเลส กิเลสดับ ใจจะเที่ยงตรง จะไม่มี […]
 • nat600611 ทันตแพทย์ณัฏฐ์ - คอร์สรู้กายรู้ใจฯ จ.กระบี่ ๑๑ มิ.ย. ๖๐
  "เหมือนไปหาหมอ หมอผ่าตัด หลักวิชาเหมือนกัน แต่การตัดสินใจ การให้ยาตัวนี้ การวางแผน การปฏิบัติขั้นตอนไม่เหมือนกัน มันเป็นอย่างนั้น การภาวนาก็เหมือนกันแหละ จริตมันไม่เหมือนกัน หลักการ อีกหน่อยก็มีหลักของเราเอง ยึดหลักการให้ถูก แนวทางให้มันถูกต้อง รายละเอียด อีกหน่อยก็มีของตัวเอง เค้าเรียก มีวิหารธรรมเป็นของตนเอง แต่ถ้าไม่ทำ มันก็ไม่มี ต้องทำ แล้วมันก็จะเก […]
 • nat600609 ทันตแพทย์ณัฏฐ์ - คอร์สรู้กายรู้ใจฯ จ.กระบี่ ๙ มิ.ย. ๖๐
  "ไม่ว่าจะภาวนาโดย เจริญสตินำหรือทำความสงบก่อน สุดท้ายก็ต้องมาที่เดียวกัน เกิดภาวะความรู้สึกขึ้นมา อันนึงเกิดสั้นๆ จะเห็นปลายทางคือความรู้สึกขึ้นมา ก็เรียกความรู้สึกตัว อีกอันนึงกำลังจิตมันเยอะ จะเห็นเป็นความรู้ชัดขึ้นมา เด่นขึ้นมา เป็นภาวะดวงรู้ขึ้นมา เค้าเรียกว่า จิตผู้รู้ แต่จุดหมายก็เอาอันนี้แหละ มาเจริญปัญญา เมื่อเกิดสิ่งนี้ รูปนามกายใจ มันก็แยกออก […]
 • psn600608B อ.ประสาน - สติเป็นฐานของคุณธรรมทั้งปวง - คอร์สจีน ประเทศจีน ๘ มิ.ย. ๖๐
  "พุทธศาสนา เป็นศาสนาของคนมีปัญญา มีเหตุ มีผล ไม่ฟลุ๊ค ไม่มีบังเอิญ ทำเหตุถูก ผลถูกทันที ท่านไม่เคยสั่ง ไม่เคยสอนให้เราพยายามทำผล มีแต่ว่าให้ขยันทำเหตุ ทำเหตุถูก ผลมาเอง ไม่ต้องคาดหวังผล ผลมาเอง” --อ.ประสาน พุทธกุลสมศิริ คอร์สจีน ประเทศจีน วันที่ ๘ มิถุนายน ๒๕๖๐
 • psn600608A อ.ประสาน - สูงสุดคืนสู่สามัญ - คอร์สจีน ประเทศจีน ๘ มิ.ย. ๖๐
  "ธรรมนะมี 2 อัน คือ รูปธรรมกับนามธรรม เมื่อใดก็ตามที่เราเรียนรู้ร่างกายตัวเองนะ ก็เนี่ยเรียนรู้รูปธรรม เมื่อใดเรียนรู้นามธรรม เรียนรู้ความรู้สึกต่างๆ เนี่ยเรียนรู้นามธรรมแล้ว อยากมั้ย เนี่ยแหละสูงสุดคืนสู่สามัญ คนเก่งที่สุดไม่มีกระบวนท่า อะไรก็เป็นอาวุธได้ คนไม่เก่งนะ โห้ย ถ้าไม่ใช่ท่านี้ภาวนาไม่ได้" --อ.ประสาน พุทธกุลสมศิริ คอร์สจีน ประเทศจีน วันท […]
 • psn600604B - อ.ประสาน - อย่าเรียนแต่เปลือก ให้เรียนแก่น - คอร์สจีน ประเทศจีน ๔ มิ.ย. ๒๕๖๐
  "หลวงพ่อคำเขียน ก่อนมรณะภาพ เคยเขียนหนังสือขึ้นฉบับนึง เป็นจดหมายสั้นๆ ท่านบอกว่า หัวใจนะ ไม่ใช่ 14 จังหวะ หัวใจอยู่ที่ สติ คนจำนวนมากให้ความสำคัญ กับท่า 14 จังหวะ สนใจแต่เปลือก" --อ.ประสาน พุทธกุลสมศิริ คอร์สจีน ประเทศจีน วันที่ ๔ มิถุนายน ๒๕๖๐
 • psn600603C อ.ประสาน - ถามตอบ - คอร์สจีน ประเทศจีน ๓ มิ.ย. ๖๐
  "ทีแรกเนี่ย ไม่โลภ ความก้าวหน้าเยอะ ตอนนี้เริ่มช้าลงเรื่อยๆ เพราะอะไร? โลภมากขึ้นเรื่อยๆ สิ่งที่ตามความโลภคืออะไร "เพ่ง" เพ่งจิต กลัวหลงมั้ย อยากรู้สึกเยอะๆ มั้ย? ถ้าอยากรู้เยอะๆ ก็"เพ่ง"แหละ อย่ากลัวหลง "หลงแล้วรู้" สิ่งที่จะช่วยคือ วิหารธรรม ไม่ใช่พยายามทำให้รู้สึกตัวบ่อยๆ ไม่เหมือนกันนะ มีวิหารธรรม หลงแล้วรู้ หลงแล้วรู้ […]

X