พระธรรมเทศนา mp3 และบันทึกวิดีโอ

นอกจากการ download ไฟล์เสียงธรรมเทศนาของหลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช ผ่านทางหน้าเว็บ หรือผ่านทาง podcast แล้ว ไฟล์เสียงต่างๆ ยังมีการแจกจ่ายในรูปแบบซีดี MP3 เกือบทุกแผ่น ผู้ที่สนใจสามารถขอรับได้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายจากที่วัดสวนสันติธรรมทุกวันที่มีการแสดงธรรม จากงานเทศน์นอกสถานที่ต่างๆ จากจุดแจกสื่อธรรมะหลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช และจากมูลนิธิสื่อธรรมหลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช ผ่านทางหน้าเพจของมูลนิธิฯ ทาง Facebook

ไฟล์เสียงล่าสุด

 • 600312B สวนสันติธรรม ๗๐ 12 มี.ค. 60 B
  "เมื่อเราภาวนาจนจิตเข้าถึงความเป็นกลางด้วยปัญญา ตรงนี้คือ ประตูแห่งอริยมรรคแล้ว เบื้องต้น รู้สภาวะ จิตไม่เป็นกลาง ให้รู้ทันด้วยสติ รู้ทันว่าตอนนี้ไม่เป็นกลางแล้ว ยินดีบ้าง ยินร้ายบ้าง จะเป็นกลางด้วยสติ ใช้จิตที่เป็นกลางแล้วเนี่ย เรียนรู้ความเป็นไตรลักษณ์ของรูปนามไปเรื่อย สุดท้ายจะเป็นกลางด้วยปัญญา เมื่อเป็นกลางด้วยปัญญา จิตจะหมดความดิ้นรน คำว่ารู้ คำว่า […]
 • 600312A สวนสันติธรรม ๗๐ 12 มี.ค. 60 A
  "ถ้าต้อง บิ้ว กันนานนะ กว่าจะยอมทำความดีนะ อันเนี้ย จิตดวงนี้ เป็นกุศลที่มีกำลังอ่อน แต่ถ้ามันเกิดโดยสันดาน อยากดีเองนะ มันเป็นกุศลที่มีกำลังกล้า เราจะฝึกจิต จนกระทั่งจิตเป็นกุศลมีกำลังกล้า ถ้าไม่มีกำลังกล้า จะไปภาวนายังไง จะไปเจริญปัญญาอะไร ปัญญานั่นเป็นบุญ เป็นกุศลที่ใหญ่ที่สุดเลย เพราะฉะนั้น เราจะต้องมาฝึก หัดรู้สภาวะไป จนจิตจำสภาวะได้แม่น แล้วสติเกิ […]
 • 600311B สวนสันติธรรม ๗๐ 11 มี.ค. 60 B
  "หัดรู้สึกบ่อยๆ แล้วเราจะรู้ความจริงของมัน ความจริงก็คือ"ตัวเราไม่มี" การค้นพบว่าตัวเราไม่มี เป็นประโยชน์มาก บางคนตกใจ อุตสาห์ปฏิบัติเพื่อหาตัวตนที่แท้จริง อยากมีตัวตนที่แท้จริง ถ้าปฏิบัติเป็น ดูกายดูใจ ตรงตามความเป็นจริง จะพบว่าตัวเราไม่มีหรอก การที่ตัวเราไม่มี ไม่ใช่ความสูญเสีย แต่มันเป็นความเป็นจริงซึ่งเป็นอยู่แล้ว” -- พระธรรมเทศนา หลวงพ่อป […]
 • 600311A สวนสันติธรรม ๗๐ 11 มี.ค. 60 A
  "บางคนตกใจว่า ศึกษาศาสนาพุทธแล้ว สูญเสียความเป็นตัวเราไป ที่จริง ไม่ได้สูญเสีย ความเป็นตัวเรา ไม่มีมาตั้งแต่แรกแล้ว มีแต่ความหลงผิด ว่ามีตัวเรา พอหลงผิด ว่ามีตัวเรา มันก็เชื่อผิดๆ คิดผิดๆ เลยทำผิดๆ ไปหมด" -- พระธรรมเทศนา หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช วัดสวนสันติธรรม แผ่นที่ ๗๐ วันที่ ๑๑ มีนาคม ๒๕๖๐
 • 600305B สวนสันติธรรม ๖๙ 5 มี.ค. 60 B
  "ภาวนาไปนะ ถอดถอนกิเลสไป ด้วยศีล ด้วยสมาธิ ด้วยปัญญา เครื่องมือที่พระพุทธเจ้าให้ เครื่องมือโบร่ำโบราณ สอนมาหลายพันปีละ กิเลสก็ของโบราณ มีมาแต่ไหนแต่ไรแล้ว โลภ โกรธ หลง ของเก่าเจอกับของเก่า 3 ต่อ 3 โลภ โกรธ หลง ศีล สมาธิ ปัญญา ใครจะแพ้ ใครจะชนะ..... ตอบได้มั้ย ส่วนใหญ่ใครแพ้ ศีล สมาธิ ปัญญา เป็นของดี เป็นอาวุธวิเศษ แต่ไม่มีผู้ใช้เท่าไหร่ คนที่หยิบจับอาวุ […]

download ไฟล์ mp3 เรียงลำดับตามซีดี

ซีดีพระธรรมเทศนาของหลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช แจกจ่ายแก่ผู้สนใจโดยไม่มีค่าใช้จ่าย สามารถติดต่อขอรับสื่อธรรมะทั้งหนังสือและซีดีได้จากมูลนิธิสื่อธรรมหลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช โดยตรง ผ่านทาง Facebook ของมูลนิธิฯ (ต้องมี Facebook Account) หรือส่งอีเมล์ไปที่ lptf2557 @ gmail.com

ฟังธรรมะจากครูอาจารย์ท่านอื่นๆ

รายการไฟล์ mp3 ล่าสุดจาก podcast ฆราวาสธรรม

 • psn600122 อ.ประสาน - ฝึกจนศีล สมาธิ ปัญญา เป็นอัตโนมัติ - อาคารธรรม ดีรุ่งโรจน์ 22 ม.ค. 60
  "พวกเราอย่าประมาทนะ บางทีครูบาอาจารย์ยังสอนอยู่ เราอาจจะตายก่อนก็ได้ อย่าคิดว่า จะไปวัดฟังธรรมเมื่อไหร่ก็ได้ หรืออย่าคิดว่าจะฟังธรรมที่บ้านเมื่อไหร่ก็ได้ หรืออย่าคิดว่าจะภาวนาเมื่อไหร่ก็ได้ อะไรมันก็ไม่แน่ อะไรมันก็ไม่เที่ยง แต่ที่แน่ๆ คือตอนนี้ยังภาวนาได้ งั้นทำก่อน ใช้ประโยชน์สูงสุดในปัจจุบันนี้ ขณะที่ทุกอย่างยังพร้อมอยู่ อย่า อย่าเป็นผู้ที่ต้องเสียใจ […]
 • mle591106B คุณมาลี บ้านจิตสบาย 6 พ.ย. 59
  "ทุกคนที่ภาวนาก็เพ่งแหละ พอนั่งปุ๊บยังไงก็เพ่งก่อน แต่มันรู้ทันว่าเพ่งไง เพราะงั้นเราก็ไปรู้ทันที่เพ่ง จนกระทั่งวันนึง กำลังสมาธิที่มีเยอะแยะมากมายเนี่ย ปัญญามันพลิกขึ้นมานิดเดียวเลย ที่เพ่งก็ไม่ใช่เรามันเพ่งของมันเอง" --คุณมาลี ปาละวงศ์ บ้านจิตสบาย ๖ พ.ย. ๕๙
 • swt591218 อ.สุรวัฒน์ - สนทนาธรรมตามกาล ๗ ณ หอศิลปฯ กรุงเทพ ๑๘ ธ.ค. ๕๙
  "การระลึกได้ จะต้องเป็นการระลึกถึงสภาวะที่กำลังเป็นอยู่ ณ ปัจจุบัน ถึงจะเรียกว่า "มีสติ รู้กาย รู้ใจ" รู้ยังไง รู้ตามที่มันเป็น มันโกรธก็รู้ มันโลภก็รู้ มันหลงก็รู้ มันฟุ้งซ่านก็รู้ มันหดหู่ก็รู้ มันสงบก็รู้ มันยังไงก็ตามแต่ มันมีอะไรเกิดขึ้นในจิตเราเราก็รู้ ร่างกายเคลื่อนไหวก็รู้ เป็นอะไรก็รู้ไปเรื่อยๆ ก็รู้ไปตามที่มันเป็นจริง ความเป็นจริงของ […]
 • mle591126B คุณมาลี ธรรมสถานว่องวานิช จ.สมุทรปราการ 26 ธ.ค. 59
  "นักภาวนาที่เพ่งทั้งหลาย บังคับทั้งหลาย เพราะจิตมันชอบ เพราะมันจะเอาดี จะเอารู้สึกตัว จะเอาชัดๆ จะเอาเยอะๆ เพราะงั้นเนี่ยรู้ทันความโลภของเราแค่นั้นแหละ" --คุณมาลี ปาละวงศ์ ธรรมสถานว่องวานิช จ.สมุทรปราการ ๒๖ ธันวาคม ๒๕๕๙
 • mle591120B คุณมาลี วัดสวนสันติธรรม 20 พฤศจิกายน 2559
  "เส้นนี้ หลวงพ่อสอนเลยว่าเราเรียนรู้สิ่งที่ผิดทั้งหมดเลยนะ เราไม่ได้เอาสิ่งที่ถูกเลยนะคะ เรารู้ทันความผิดนั่นแหละ ไม่เป็นไร จิตจะจำเองว่า อ๋อ เนี่ยบังคับ อันนี้มันปล่อย อันนี้โทสะ อันนี้ฟุ้งซ่าน เรามีหน้าที่พาเค้าเรียนรู้สิ่งต่างๆ ที่มันเกิดขึ้นในกาย ในใจ เราไม่แก้มันเลยนะ ตราบใดถ้าเรายังฟัง CD หลวงพ่ออยู่ ตั้งใจรักษาศีล ทำกรรมฐานขึ้นมากองนึง มันยังอยู่ […]
 • psn600108 อ.ประสาน - ก้อนกรวดกับภูเขาหิมาลัย- สนทนาธรรมตามกาล ๘ 8 ม.ค. 60
  "ความสุข เป็นเหตุใกล้ให้เกิดสมาธิ เวลาที่เรารวบไว้ เพ่งไว้ ประคองไว้ ลึกๆ ในใจจะอึดอัด  ใจไม่สบาย พอใจไม่สบาย สมาธิที่แท้จริงมันไม่ค่อยเกิด แต่ทีนี้ ในความเป็นจริง ใจมันไม่ได้คลายออกตลอดเวลาหรอก  เราก็มีหน้าที่รู้ทันไป มันรวบก็รู้  คลายก็รู้  แล้วทำไมมันรวบ แล้วยังภาวนาได้ บอกว่ารวบ แล้วไม่มีสมาธิ เวลารวบ เวลาเพ่ง เรารู้ว่ามันเพ่ง เรารู้ด้วยใจที่เป็นกลา […]
 • nat591211 คุณหมอณัฏฐ์ คอร์สเนยยะ ศูนย์ฝึกอบรมบางปะกง กฟผ. 11 ธ.ค. 59
  "มันต้องฝึกดูก่อนว่าไอ้เผลอคิดหน้าตามันยังไง ถ้ามันไม่ฝึกให้ชำนาญ พอหลับตามันจะเห็นเหรอ มันก็ไม่เห็น เพราะมันไม่เคยฝึก ไม่เคยฝึกเขียน a, b, c มาก่อนเลย แล้วถึงเวลามันจะผสมคำได้ไหมล่ะ - ไม่ได้ มันถึงต้องฝึกบทเรียนเบื้องต้นให้มันรู้ก่อน ว่าสภาวะต่างๆ เป็นยังไง" -- ฆราวาสธรรม ทันตแพทย์ณัฏฐ์ ศรีวชิรวัฒน์ ในคอร์สเนยยะ ณ ศูนย์ฝึกอบรมบางปะกง กฟผ.
 • tns591212 หมอม่อน -แรงขับในการภาวนาของหมอม่อน- คอร์สเนยยะ ศูนย์ฝึกอบรมบางปะกง กฟผ. 12 ธ.ค. 59
  "เรารู้ว่า ที่หลวงพ่อสอนน่ะต้องดี เพราะว่าเราเห็นแล้วว่า เราตื่นเป็นแล้ว คือมีสติเป็นแล้ว พอมีสติเป็นเราก็ยิ่งเชื่อมั่น พอยิ่งเชื่อมั่นเราก็ยิ่งรู้สึกว่า ถ้าเราประมาทนะ เราก็หลงกับโลก จมไปกับความทุกข์เหมือนเดิม เราต้องพัฒนาตัวเองให้ได้" -- นายสัตวแพทย์ธนุสรณ์ ภควัมบดี (หมอม่อน) คอร์สเนยยะ ศูนย์ฝึกอบรมบางประกง กฟผ. วันที่ 12 ธันวาคม 2559
 • nat591210B หมอณัฏฐ์ คอร์สเนยยะ ศูนย์ฝึกอบรมบางปะกง กฟผ. 10 ธ.ค. 59 B
  ความสงบ ความนิ่ง ความสงบมันก็ดี มันดี แต่ว่ามันดีไม่สุด แต่ไม่ใช่ไม่ดีนะ มันดี แต่สงบที่ตื่นรู้ จะดีกว่า เพราะว่าจิตจะต้องใช้ความตื่นรู้ ทำงานๆ ไม่ขี้เกียจ ถ้าอยู่กับความสงบ จะขี้เกียจ ขี้เกียจคือ ความสงบเป็นความสุข ทำเป็น มันจะมีความสุข มันจะสว่าง ความสุขมันจะปราณีต เบิกบาน สว่าง แต่ มันจะพอใจตรงนั้น เอาล่ะ แค่นี้พอ แล้วมันก็ไม่ยอมดูร่างกายจิตไจ ที่ดูอยู่ ไ […]
 • nat591210A หมอณัฏฐ์ คอร์สเนยยะ ศูนย์ฝึกอบรมบางปะกง กฟผ 10 ธ.ค. 59 A
  สำคัญที่สุดนะก็คือ "ความรู้สึก" ตัวความรู้สึกนี่จะทำให้จิตตั้งมั่น ความรู้สึกมากๆ ก็เป็นความรู้สึกตัว นี่พูดในกรณีคนที่ทำสมถะไม่ได้นะ ความรู้สึกตัวก็จะเกิด อันนี้สำคัญมากเลย ถ้าไม่ได้ "ความรู้สึกตัว" เดินต่อยากมาก ต้องทำให้ได้ความรู้สึกตัว เร่งได้ไหม? เร่งไม่ได้ แต่ขยันได้ ขยันดูไป ขยันหัดรู้สึก หัดรู้สึกไป จนกระทั่งความรู้สึก ที่มันเกิดเ […]
 • tns591224 หมอม่อน -ปัญญานำสมาธิ- คอร์สบ้านสติ ขอนแก่น 24 ธ.ค. 59
  คนส่วนใหญ่ในที่นี้ หลายๆ คน ก็อาจจะไม่มีสมาธิแบบผม คือพอไม่มีสมาธินะ เราต้องรู้ว่า อะไรถูกกับจริตเรา คือการเจริญสติ ใช้ปัญญานำสมาธิ นั่นแหละ พอเรามีปัญญาเรื่อยๆนะ  เดี๋ยวสมาธิก็เกิดขึ้นเอง สมาธิที่ถูก คำว่า ปัญญานำสมาธิ ก็คือ สมาธิที่ถูก    มันจะเกิดขึ้นมา ก็คือ เป็นลักขณูปนิฌาน เป็นสมาธิชั่วขณะ เป็นขณิกสมาธิ ที่เป็นสมาธิที่เห็นรูปนาม ถ้าทำไปเรื่อยๆ ก็จะเกิด […]
 • tns591204 น.สพ.ธนุสรณ์ -วัคซีนกันทุกข์- คอร์ส​รู้กายรู้ใจฯ นครสวรรค์ 4 ธ.ค. 59
  สังเกตมั้ยว่าตอนที่เราอยู่ในโลก เราคุยกันเรื่องความทุกข์หรือความสุขมากกว่ากัน ส่วนใหญ่เราก็บ่น ชีวิตเป็นอย่างนั้น ชีวิตเป็นอย่างนี้ ชีวิตทำไมไม่มีความสุข ทำไมคนนั้นเป็นแบบนี้ คนนี้เป็นแบบนั้น ในโลกนี้ก็มีแต่ความทุกข์เรื่อยๆมาเสมอ ถ้าเราตั้งใจภาวนานะ จะเหมือนมีภูมิต้านทาน มีฉีดวัคซีน วัคซีนจะต้องฉีดก่อน เมื่อเกิดโรคแล้วจะได้ต้านทานโรคได้ ไม่เหมือนยารักษา ยารั […]
 • psn591204 คุณประสาน -ชีวิตเลือกได้- คอร์สรู้กายรู้ใจฯ นครสวรรค์ 4 ธ.ค. 59
  "แต่ละคนนะ จะไปสู่ที่ชอบที่ชอบ คือที่ๆ ตัวเองชอบ ใครอยากไปนิพพาน ก็ได้ไปนิพพาน ใครอยากไปนิพพาน ก็สร้างเหตุที่จะไปพระนิพพาน วันหนึ่งก็ถึง ใครอยากไปสวรรค์ ก็ทำบุญทำทานไป รักษาศีลเป็นคนดี แต่งจิตแต่งใจให้ดี วันหนึ่งก็ถึงเหมือนกัน ก็ไปสวรรค์ ใครอยากไปพรหมโลก ก็ภาวนาเอา หัดทำสมาธิ วันหนึ่งก็ถึง แต่ละคนนะ ในที่สุดนะจะได้ไปที่ชอบที่ชอบ ทั้งน้้นแหละ ใครอยากไปอา […]
 • psn591203B คุณประสาน -ช่วงถามตอบ- คอร์สรู้กายรู้ใจฯ นครสวรรค์ 3 ธ.ค. 59 B
  "เป็นไปไม่ได้ ที่เราจะไม่เพ่งเลย เป็นไปไม่ได้ ที่เราจะไม่บังคับเลย มีแต่ว่า นั่งรู้สึกไป บางช่วง จิตบังคับมากขึ้น รู้ทันว่า ขณะนี้มันบังคับแล้ว มันรวบแล้ว แน่น รู้ทันว่าแน่น รู้ทันเฉยๆ ไม่ต้องแก้ไข ไม่ต้องลงไปจัดการกับมัน ถ้าเราไม่จดจ่อ ไม่เพ่งลงไปเพิ่ม สักพักอาการเพ่งมันจะหายไป สภาวะอะไรมันจะเที่ยง" อาจารย์ประสาน พุทธกุลสมศิริ ช่วงถามตอบ คอร์สรู้ก […]
 • mle591120A คุณมาลี วัดสวนสันติธรรม 20 พ.ย. 59 A
  "หลักเลยนะคะ ตามรู้ความเป็นจริงของกายกับใจ ลงเป็นไตรลักษณ์ด้วยจิตที่ตั้งมั่นและเป็นกลาง จิตตั้งมั่นเป็นกลางมันตามมาจากเหตุที่เรารู้ตามความเป็นจริงได้ จิตมันก็จะตั้งมั่นขึ้นมาทีละขณะๆ" -- ฆราวาสธรรม คุณมาลี ปาละวงศ์ ณ วัดสวนสันติธรรม วันที่ ๒๐ พฤศจิกายน ๒๕๕๙ (mle591120A)

X