ฆราวาสธรรม ธรรมะจากนักปฏิบัติ ด้วยวิธีเจริญสติ

 

ไฟล์เสียงอาจารย์ผู้ช่วยสอน จาก podcast ฆราวาสธรรม
 • เก่งไม่กลัว กลัวไม่อดทน - อ.ประสาน คอร์สเรียนรู้ตัวเองฯ บ้านสติขอนแก่น 10 พ.ค. 62 (psn620510B)
  "ถ้าเราอยากตั้งตัวได้ในด้านธรรมะเราต้องอดทน เบื่อก็ภาวนา ขี้เกลียดก็ภาวนา คึกคักหรืออารมณ์จืดๆ ก็ภาวนา ไม่มีข้อแม้ ไม่ว่าวันนี้ทำงานหนัก วันนี้มีทุกข์มาก อย่างนี้ถึงจะตั้งตัวได้ ไม่มีใครเก่งหรือชำนาญมาก่อน ฉะนั้นอดทนสู้เอา ใครก็ช่วยเราไม่ได้" --อ.ประสาน พุทธกุลสมศิริ คอร์สเรียนรู้ตัวเองฯ บ้านสติขอนแก่น ๑๐ พฤษภาคม ๒๕๖๒
 • เจริญหรือเสื่อมก็ต้องอดทนภาวนา - อ.ประสาน คอร์สเรียนรู้ตัวเองฯ บ้านสติขอนแก่น 10 พ.ค. 62 (psn620510A)
  "อย่าให้ใจว่างๆโดยที่ไม่มีอะไรทำ อย่างน้อยต้องทำกรรมฐานสักอย่างหนึ่ง ดูจิตได้ดูจิต ดูจิตไม่ได้ดูกาย ดูกายไม่ได้ ไม่มีอะไรทำเลย ต้องทำสมถะ อย่าปล่อยให้ตัวเองว่างๆ เผลอเพลินใจลอยไปเรื่อยๆ ช่วงที่เผลอเพลินเป็นช่วงสะสมกิเลส สะสมความเคยชินที่จะไม่รู้สึกตัว สะสมความขี้เกลียด ฉะนั้นนับจากนี้ไปจะไม่เวลาว่าง มีแต่เวลาทำกรรมฐานตั้งแต่เช้ายันเย็นตั้งแต่ตื่นยันหลับ […]
 • อย่าประมาทในชีวิต - อ.ประสาน คอร์สเรียนรู้ตัวเองฯ บ้านสติขอนแก่น 9 พ.ค. 62 (psn620509C)
  "ถ้าสมาธิเริ่มตก กำลังของจิตเริ่มลดลง เราจะทำอย่างไร... เรามีหน้าที่เจริญสติต่อเนื่อง บริกรรมต่อเนื่อง อยู่กับเครื่องอยู่ต่อเนื่องไปเรื่อยๆ ไม่ได้เค้นหรือไม่ได้เร้าให้มีกำลัง กำลังไม่ได้เกิดจากการเค้นให้รู้เนื้อรู้ตัวชัดๆ ทำอย่างนั้นยิ่งเหนื่อย ยิ่งทำพลังของจิตจะยิ่งลด เพราะเวลาที่เค้นเราใช้แรง เราใช้ใจที่สบายๆ เป็นกลางมีความสุข เราภาวนา เราเจริญสติ เรา […]
 • เจริญสติต่อเนื่องด้วยจิตธรรมดา - อ.ประสาน คอร์สเรียนรู้ตัวเองฯ บ้านสติขอนแก่น 9 พ.ค. 62 (psn620509B)
  "ใช้หลักเดียวกันคือมีสติในชีวิตประจำวัน แล้วทุกวันเจียดเวลาทำในรูปแบบ เพราะการเจริญสติในชีวิตประจำวัน เดี๋ยวรู้เดี๋ยวหลง มันรักษาพลังได้ในระดับหนึ่ง เวลาที่เรานั่งสมาธิหรือเจตนาเดินจงกรม ทำในรูปแบบ มันเป็นช่วงเวลาสะสมพลัง เพราะเราตัดผัสสะที่จะทำให้เรากระทบแล้วใจเราไหลออกไปเยอะๆ ช่วงนั้นได้กำลังบางอย่างเพิ่มขึ้น ไม่มีตรงไหนที่ไม่ต้องทำ สมถะต้องทำ เจริญวิ […]
 • สิ่งที่ผิดไม่เกินหลงกับเพ่ง - อ.ประสาน คอร์สเรียนรู้ตัวเองฯ บ้านสติขอนแก่น 9 พ.ค. 62 (psn620509A)
  "นักปฏิบัติมีหน้าที่รู้ทันใจที่เคลื่อนไป หลงไปข้างนอกก็เคลื่อน หลงไปเพ่งไปรักษาก็เคลื่อนเหมือนกัน ทั้งเพ่งทั้งเผลอ จิตก็เคลื่อนทั้งสิ้น การภาวนามีแค่นี้ ไม่ได้มีอะไรเกินนี้" --อ.ประสาน พุทธกุลสมศิริ คอร์สเรียนรู้ตัวเองฯ บ้านสติขอนแก่น ๙ พฤษภาคม ๒๕๖๒
 • คุณนิติยา - วัดพระธาตุโกฏิแก้ว เชียงราย 25 พ.ค. 62 (nit620525A)
  "ทุกคนพยายามหา ว่าทำอย่างไรถึงจะถูก จะหาเคล็ดลับอะไรสักอย่างให้ภาวนาถูก มันไม่ได้ง่ายขนาดนั้น ต้องทำเอง เห็นเอง เข้าใจเอง แต่หลักต้องแม่น หลักที่ครูบาอาจารย์สอน เราต้องฟังและทำความเข้าใจให้แม่นแล้วก็ลงมือปฏิบัติ ปฏิบัติไปแล้วถ้าไม่ตรงกับหลักฯ ท่านว่าต้องเป็นไตรลักษณ์ แต่ทำไมเที่ยงจัง บังคับได้หมด รู้สึกตัวตลอดเวลา นั่นก็ไม่ใช่แล้ว แสดงว่าต้องมีอะไรไม่ถู […]
 • คุณซอง ณพัทธ์พล - วัดพระธาตุโกฏิแก้ว เชียงราย 25 พ.ค. 62 (nks620525)
  "การที่เรามีวิหารธรรมเช่นพุทโธ เราพุทโธไปเรื่อยแล้วเห็นพุทโธหายไป แล้วเราย้อนกลับมาที่พุทโธเรื่อยๆ พุทโธนี้คือตัวจิต คือการย้อนมาดูจิตเรื่อยๆ ดูไปๆ จะได้สมาธิที่ถูกต้องขึ้นเรื่อยๆ ใจที่ฟุ้งซ่านดิ้นไปมาจะค่อยๆ เป็นกลางมากขึ้น เมื่อใจเป็นกลางมากขึ้นก็จะเดินปัญญาได้มากขึ้น" --คุณซอง ณพัทธ์พล คุณาธนะเศรษฐ์ วัดพระธาตุโกฏิแก้ว เชียงราย ๒๕ พฤษภาคม ๒๕๖๒ […]
 • คุณหมอเกิ้น - บ้านจิตสบาย 11 พ.ค. 62 (ppn620511)
  "การสร้างภูมิคุ้มกันให้กับใจ เป็นการสร้างกระบวนการเรียนรู้ของใจให้พร้อมที่เผชิญกับการเปลี่ยนแปลงทุกอย่างที่ผ่านเข้ามา ไม่ได้สร้างเกราะกำบัง เพื่อไม่ให้กระทบหรือไม่หวั่นไหว แต่ทำให้ใจเรายอมรับกับทุกๆ เรื่องที่ผ่านเข้ามา ทั้งดี ทั้งร้าย ทั้งสุข ทั้งทุกข์ ความไม่คาดฝันต่างๆ เพื่อยอมรับความจริง" --คุณหมอเกิ้น บ้านจิตสบาย ๑๑ พฤษภาคม ๒๕๖๒
 • คุณแม่ชีอรนุช - คอร์สเรียนรู้ตัวเองในภาคปฎิบัติ บ้านสติขอนแก่น 9 พ.ค. 62 (orn620509)
  "เวลาเกิดกิเลสให้เรารู้ทันมัน ไม่คล้อยตามมัน ไม่ต่อต้านมัน ดูมันทำงาน กิเลสที่เกิดขึ้นเกิดจากการกระทบผัสสะ ผัสสะมาได้6ทาง ทางตา ทางหู ทางจมูก ทางลิ้น ทางกาย ทางใจ ใจนี้คือ อยู่ๆ คิดขึ้นมาก็ได้ คือสัญญาทำงานก่อน แล้วมันก็ปรุงต่อเป็นผัสสะทางใจได้ พอมันมีผัสสะแล้ว มันต้องมีตัวเราเอง มีอนุสัยมีความเคยชินทางใจที่จะมีกิเลสตัวนั้นเกิดขึ้น พอมีผัสสะกระทบมา อนุส […]
 • คุณมาลี - บ้านจิตสบาย 5 พ.ค. 62 (mle620505A)
  "เวลาในภาคปฏิบัติ เรานั่งสมาธิ ตั้งแต่เริ่มนั่งเรารู้สึกไหมว่า เราจะเอาอะไร ส่วนใหญ่นักภาวนา เวลานั่ง เอารู้สึกตัว จิตต้องไม่ฟุ้งซ่าน เอาสงบ บางท่านเอาสติ เราจะเห็นเลยว่ามันไม่ตรงกับหลักที่หลวงพ่อสรุปให้เราปฏิบัติ เพราะฉะนั้นสิ่งที่เราได้ เราได้เนิ่นช้า เพราะมันไม่ตรงหลักเลย" --คุณมาลี ปาละวงศ์ บ้านจิตสบาย ๕ พฤษภาคม ๒๕๖๒

ติดตามไฟล์เสียงหมวดฆราวาสธรรมได้อีกช่องทางหนึ่งผ่าน podcast ฆราวาสธรรม โดย search ด้วยคีย์เวิร์ด "dhamma.com" แล้ว Subscribe ผ่าน iTunes Store หรือใช้ feed address http://karavas.libsyn.com/ajahn เมื่อ subscribe หรือ save RSS Feed เก็บไว้แล้ว โปรแกรมจะแจ้งเตือนอัตโนมัติเมื่อมีไฟล์ใหม่
ดูวิธีการติดตั้ง podcast บน iPhone, iPad
ดูวิธีการติดตั้ง podcast บน Android

ไฟล์เสียงอาจารย์ผู้ช่วยสอน แยกตามบุคคล

พระอาจารย์สมชาย กิตฺติญาโณ (พระอาจารย์อ๊า)

พระอาจารย์สมชาย กิตฺติญาโณ (พระอาจารย์อ๊า)

(๑) พอหลวงพ่อสอน เราเข้าใจทฤษฏี แต่พอถึงเวลาเริ่มลงมือปฏิบัติ เราก็ไปทำ ทำแบบที่เราคิด สมุมติหลวงพ่อสอนเรื่องที่ให้เรามีสติ เราก็คิดว่าเรามีสติ แท้ที่จริง ที่เราทำอยู่มันไม่มีสติ (๒) เวลามีคนมาถาม บางทีมาถามว่า “เค้าภาวนาถูกไหม” เราก็บอกว่า “ให้หัดมีสติไป” พอได้ยินว่าให้หัดมีสติ ก็ตกใจ ตกใจว่า “เอ๊ะ ทำไม ให้หัดสติใหม่หรอ?” จริงๆ ไม่เข้าใจ สตินะ ถ้าจิตมันจำสภาวะได้ สติตัวจริงก็จะเกิด แต่ไม่ใช่ว่าทุกคนจะจำสภาวะได้ทั้งหมด สมมติอย่างบางคนเวลามีราคะแรงๆ โทสะแรงๆ เห ...
ฟังธรรม
คุณแม่ชีอรนุช สันตยากร

คุณแม่ชีอรนุช สันตยากร

พวกเรากลับไปบ้าน ไปจัดสรรเวลาของเราในชีวิต ว่าเวลาไหน ควรจะทำมาหากิน เวลาไหน ควรจะพักผ่อน เวลาไหน ที่เราควรจะแบ่งเวลามาภาวนา ถ้าเราไม่จัดการชีวิตของเรา เราแค่เข้าใจหลักการภาวนา แล้วเราคิดว่า เราจะเรียนรู้เอาในชีวิตประจำวันของเรานี้ มันไม่พอ การที่เราแบ่งเวลาไว้ ทำงานส่วนหนึ่ง พักผ่อนให้พอส่วนหนึ่ง พักผ่อนไม่พอ เราก็ภาวนายาก ใครนอนหลับไม่พอ มันไม่สามารถรู้กายรู้ใจได้ กำลังมันไม่พอ พักให้พอ แบ่งเวลา แล้วเราก็มาภาวนา เวลาที่มาภาวนา เราก็หากรรมฐานที่เราชอบสักอันนึง ที่ง่ายที่สุด ไม่ว่าจะเป็นคนใหม่คน ...
ฟังธรรม
ทันตแพทย์ณัฏฐ์ ศรีวชิรวัฒน์

ทันตแพทย์ณัฏฐ์ ศรีวชิรวัฒน์

“เจริญสติใหม่ๆ ยังไม่ต้องดูเรื่องปัญญานะ ทำยังไงให้เราดูได้ว่า วันนี้เรามีสติรึเปล่า มีความรู้สึกตัวไหม ทำไปทีละขั้นตอน หัดใหม่ๆ ก็ดูว่า วันนี้เราลืมดูไปรึเปล่า ลืมดู ก็หากระดาษมาแปะข้างฝาไว้ เขียนไว้ “เจริญสติ ดูจิต ดูจิต” แปะไว้ปลายเท้าเลย ตื่นมาจะได้เห็น ทำแบบนี้เพื่อสร้างนิสัยใหม่ นิสัยที่จะดู พอดูเป็นแล้ว ก็มาย้อนดูว่า วันนี้ความรู้สึกตัวเราเกิดบ่อยไหม” สนทนาธรรมกับทันตแพทย์ณัฏฐ์ ศรีวชิรวัฒน์ ศูนย์ฝึกอบรมบางปะกง 2 เม.ย. 59 (nat590402B) ...
ฟังธรรม
คุณมาลี ปาละวงศ์

คุณมาลี ปาละวงศ์

“ภาวนาเอาออกนะไม่ได้เอาเข้า ถ้าเมื่อไรคุณยังนึกว่าภาวนาเพื่อให้จิตมันหลุดพ้น เพื่อให้มันพ้นทุกข์ เพื่อให้เราได้ ได้เป็นพระอริยะ เพื่อเราไม่ให้มันทุกข์ เพื่อไม่ให้มันฟุ้งซ่าน เพื่อให้จิตนี้มีความสุข ยังไม่ใช่เลย เมื่อไรจิตยังเดินอย่างนี้อยู่ ยังรู้สึกอย่างนี้อยู่ ยังไงก็ไม่ใช่ มันจะได้ต่อเมื่อมันไม่มีเหลือเลยตรงนี้ เพราะมันจะเสมอกันด้วยไตรลักษณ์ทั้งหมด ดีก็ไม่เที่ยง ไม่ดีก็ไม่เที่ยง ฟุ้งซ่านก็ไม่เที่ยง มีสติก็ไม่เที่ยง เพราะถ้าสติมีแล้วเที่ยงมันก็คือเพ่งนั้นแหละ เพราะงั้นเราต้องกลับมารู้ควา ...
ฟังธรรม
คุณประสาน พุทธกุลสมศิริ

คุณประสาน พุทธกุลสมศิริ

“ธรรมที่หลวงพ่อเทศน์มีหลากหลายมาก ครอบคลุมมาก ทำตามคำสอนก็ไม่เนิ่นช้า ไม่ทำตามคำสอนนะ ยังไงก็เนิ่นช้า ให้ฟังซีดีครบทุกแผ่นด้วย ให้ท่องได้ด้วย พูดได้ด้วย มันก็เนิ่นช้าอยู่ดี อะไรที่ท่านห้าม แนะนำว่าไม่ควรทำ ก็อย่าทำ อะไรที่ท่านบอกว่านี่ดี นี่ควรทำ จะทำให้การภาวนาก้าวหน้าขึ้น ก็ทำ ก็ไม่เนิ่นช้าเอง งั้นพวกเนิ่นช้า คือพวกดื้อด้าน หลวงพ่อจึงบอกว่า สอนกรรมฐานสอนยาก เหมือนเข็นควายขึ้นภูเขา เข็นครกยังไม่เท่าไหร่ เพราะครกแค่หนัก ควายเนี่ย ไม่แน่นะ มันหันกลับมาขวิดได้ เราก็พิจารณาตัวเองว่า เรามีปกติ ...
ฟังธรรม
นายสัตวแพทย์ธนุสรณ์ ภควัมบดี (คุณหมอม่อน)

นายสัตวแพทย์ธนุสรณ์ ภควัมบดี (คุณหมอม่อน)

เราต้องอดทน เหมือนเป็นน้ำถ้วยเปล่า คือ ครูบาอาจารย์ บอกอะไร เราไปทำตาม ถึงจะเจริญได้ ถ้าเราคิดเปรียบเทียบ มันเหมือนเอาน้ำมาผสมกัน แล้วลองดูว่า น้ำสีไหนดีกว่ากัน มันไม่ได้ของจริง มันได้จากการเปรียบเทียบ ต้องปฏิบัติเท่านั้น ไม่มีอะไรเร็วกว่านี้ ธรรมะไม่ใช่ฟาสต์ฟู้ด นายสัตวแพทย์ธนุสรณ์ ภควัมบดี คุณหมอม่อน วัดพระธาตุโกฏิแก้ว จ.เชียงราย วันที่ ๓ ธันวาคม ๒๕๖๐ ...
ฟังธรรม
นายแพทย์พัชรพล พงษ์ภักดี (คุณหมอเกิ้น)

นายแพทย์พัชรพล พงษ์ภักดี (คุณหมอเกิ้น)

“อะไรจะเกิด เราเรียนรู้ความจริงตรงนั้น ไม่ได้ปล่อยตามยถากรรม แต่รู้และยอมรับความจริงว่า อะไรขณะนี้กำลังเกิดขึ้นกับกายกับใจเรา รู้และยอมรับสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นยังไง รู้ด้วยสิ่งที่เรียนมาทั้งหมด อย่าปล่อยให้โทสะลากเราไปอบายภูมิ ไปไหนต่อไหนที่เราไม่รู้ ความปวดเป็นสิ่งที่เหมือนครูคนหนึ่ง วันนี้ครูดุมากที่สุดในชีวิตที่เคยเจอมา แต่ครูก็ให้ประโยชน์มากที่สุดเช่นกัน ประโยชน์อะไร ประโยชน์ที่ได้เรียน เห็นการเปลี่ยนแปลงของคุณครู วันนี้คุณครูกำลังเปลี่ยนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ดุขึ้นเรื่อยๆ ไม่ลดสักที แต่กำลัง ...
ฟังธรรม
คุณวรรณพ จันทร์สว่าง

คุณวรรณพ จันทร์สว่าง

นักปฏิบัติที่ดีควรจะรู้จุดอ่อนของตัวเอง เราจะไม่มานั่งถามครูบาอาจารย์ ว่าทำไมมันไม่ดี ทำไมเป็นอย่างนั้นเป็นอย่างนี้ เราควรจะรู้ตัวเอง เพราะว่าการที่เรารู้ตัวเอง เราจะสามารถแก้ปัญหาได้เอง ยกเว้นว่าเราไม่อยากแก้ แต่ว่าเราสามารถรู้ได้ เช่น เราผิดศีล เราย่อหย่อน เราไม่ทำรูปแบบ เราไม่สังเกตกายใจ คุณวรรณพ จันทร์สว่าง คอร์สเชฟรอนธรรมะ วันที่ ๑๔ ตุลาคม ๒๕๖๐ ...
ฟังธรรม
คุณนิติยา เพ็ชรไพบูลย์

คุณนิติยา เพ็ชรไพบูลย์

ตัวที่ขวางการภาวนา ก็คือ ตัณหา ทิฐิ มานะ ๓ ตัวนี้ที่สำคัญ อะไรที่มันมากๆ คือกิเลสที่แรงๆ เราก็อย่าไปตามใจมัน แต่ก็ไม่ได้ห้ามฝืนใจ จนกระทั่งแห้งแล้ง จนแบบทุกข์ทรมานมาก เพราะถ้าทุกข์ก็ภาวนายากอีก เพราะฉะนั้น การภาวนาคือ อยู่กับมันอย่างที่เคยอยู่ แต่รู้ทันมัน และก็มีความสุข ในการที่จะต้องเดินไปกับมัน ไม่ใช่หมายความว่า วันนี้ฉันต้องหมดกิเลสเลย เป็นไปไม่ได้ กิเลสมันสะสมมาไม่รู้เท่าไหร่ มาภาวนาอยู่สักปีสองปี บอกว่าเธอต้องหมดทันที มันเป็นไปไม่ได้ เพียงแต่เราอย่าให้มันครอบงำ คุณนิติยา เพ็ชรไพบูลย์ วัดพร ...
ฟังธรรม
ณพัทธ์พล คุณาธนะเศรษฐ์ (คุณซอง)

ณพัทธ์พล คุณาธนะเศรษฐ์ (คุณซอง)

“บางคนชอบบอกว่าการปฏิบัติธรรมคือการเดินจงกรมกับนั่งสมาธิ จริงๆ แล้วไม่ใช่ เราภาวนาและปฏิบัติได้ตลอดเวลา เราจะยืนเดินนั่งนอน ยืน เดิน นั่ง นอน กิน ดื่ม ทำ พูด คิด ถ้าเรามีสติตามรู้มันไปตลอด นั่นคือเราปฏิบัติ นั่นคือเราภาวนา มันไม่ใช่การที่เรานั่งสมาธิ แล้วเราบอกว่านั่งภาวนา ถ้านั่งสมาธิแล้วจิตไม่ถูก นั่นไม่เรียกว่าภาวนา” ...
ฟังธรรม