กรรมฐานที่ใช้คือ พุทโธ ในชีวิตประจำวันพยายามมีสติรู้ทันตัวเอง ใช้แอปพลิเคชันช่วยเตือนตัวเองทุกชั่วโมงให้ไม่หลงนานเกินไป

คำถาม:

ทำในรูปแบบด้วยการสวดมนต์ และนั่งสมาธิ กรรมฐานที่ใช้คือ พุทโธ ในชีวิตประจำวันพยายามมีสติรู้ทันตัวเอง ใช้แอปพลิเคชันช่วยเตือนตัวเองทุกชั่วโมงให้ไม่หลงนานเกินไป

หลวงพ่อ:

แอปพลิเคชันคืออะไร ตั้งปลุกหรือ ระวังเป็นโรคประสาท กำลังจิตรวมแล้วมันปลุกขึ้นมา แรกๆ ทำอย่างนั้นไม่เป็นไร ต่อไปพอเราฝึกเป็นแล้วอย่าไปตั้งไว้ เป็นอันตรายมากเลย อันตรายอย่างไร สมมติว่าจิตเรารวม เอ้า ปลุกเสียแล้ว จิตถอนขึ้นมา อันนี้ก็ขาดทุนมากมายแล้ว กำลังจิตรวมลงไป กำลังจะเกิดอริยมรรคแล้ว เอ้า ปลุกเสียอีกแล้ว จิตถอนออกจากสมาธิอีกแล้ว

ฉะนั้นแอปพลิเคชันอะไร เบื้องต้นไม่เป็นไรหรอก แต่พอฝึกไปช่วงหนึ่งก็วางมันเสีย มิฉะนั้นเดี๋ยวมันกวนตอนเราภาวนา กำลังนั่งสมาธิแล้วก็ใจพะวงได้เวลามันจะปลุกหรือยัง ไม่ดีหรอก เดี๋ยวกำลังจะบรรลุมรรคผลจิตกระเด้งออกมาเสียก่อน มีสติไว้ แล้วอีกอย่างตั้งตั้งชั่วโมง โอ้โห หลงชั่วโมงหนึ่งนานไป หลงสั้นๆ หลง 1 นาที 2 นาที อย่าหลงยาวเป็นชั่วโมงๆ

แต่ถ้าทำงานเป็นอีกเรื่องหนึ่ง ถ้าทำงานที่ต้องคิดจดจ่ออยู่กับงาน ไม่เป็นไร เป็นหน้าที่ต้องทำ เวลาทำงานก็ไม่ต้องไปตั้งนาฬิกาปลุกเพื่อให้มีสติ ทำงานลงไป ให้เด็ดเดี่ยวลงไป เวลาจะนั่งสมาธิเดินจงกรมก็ไม่ไปตั้งมัน เดี๋ยวมันกวนเรา เมื่อก่อนมีคนไปพัฒนานาฬิกาขึ้นมา ปลุกทุก 2 นาที ช่วงนั้นเห่อ ซื้อกันใหญ่เลย 2 นาทีปลุกทีๆ ไม่นานก็เห็นขว้างทิ้งหมดเลย ประสาทกิน มันกวน

ที่ทำอยู่พอใช้ได้แล้ว คอยรู้สึกกาย คอยรู้สึกใจไป มีวิหารธรรมให้จิตอยู่ แล้วจิตหนีจากวิหารธรรม คอยรู้ แล้วต่อไปมันรู้เร็วขึ้นๆ ไม่ต้องมีแอพอย่างอื่นเลย อยู่กับวิหารธรรมไว้ แล้วจิตหนีไปก็รู้ จิตไปเพ่งก็รู้ ต่อไปมันจะรู้ได้เร็วขึ้นๆ หลงสั้นลงๆ ไม่ต้องมีตัวช่วยข้างนอกหรอก

หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช
วัดสวนสันติธรรม 03 กันยายน 2566