พระธรรมเทศนา mp3 และบันทึกวิดีโอ

นอกจากการ download ไฟล์เสียงธรรมเทศนาของหลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช ผ่านทางหน้าเว็บ หรือผ่านทาง podcast แล้ว ไฟล์เสียงต่างๆ ยังมีการแจกจ่ายในรูปแบบซีดี MP3 เกือบทุกแผ่น ผู้ที่สนใจสามารถขอรับได้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายจากที่วัดสวนสันติธรรมทุกวันที่มีการแสดงธรรม จากงานเทศน์นอกสถานที่ต่างๆ จากจุดแจกสื่อธรรมะหลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช และจากมูลนิธิสื่อธรรมหลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช ผ่านทางหน้าเพจของมูลนิธิฯ ทาง Facebook

ไฟล์เสียงล่าสุด

 • 600909B สวนสันติธรรม ๗๒ 9 ก.ย. 60 B
  "กรรมฐาน อย่าไปทำเพราะอยากดีนะ ถือว่าเราอยู่ในชีวิตธรรมดาอย่างนี้ เราพุทโธไป หายใจไป ถือว่าเราทำเพื่อบูชาพระพุทธเจ้า คิดไว้แค่นี้ ทำบูชาพระพุทธเจ้าไปเรื่อย ไม่จำเป็นต้องมีดอกไม้ ธูป เทียนเลย บูชาด้วยการบริกรรมภาวนา พุทโธๆ คิดถึงท่าน แล้วรู้ทันจิตใจตัวเองไปเรื่อย เรียกว่าปฏิบัติบูชานะ แล้วตัวนี้ดีมาก ดีกว่าไปนั่งสมาธิแล้วเครียดๆ ปวดหัว" -- พระธรรมเท […]
 • 600909A สวนสันติธรรม ๗๒ 9 ก.ย. 60 A
  "เรารู้นะ ว่าเราภาวนา เราจะพ้นโลก โลกนี้ไม่ได้มีความสุข โลกนี้มันสุข สำหรับคนหลง คนมีสติ มีปัญญา ได้ฟังคำสอนของพระพุทธเจ้า แล้วมาสังเกตกาย สังเกตใจ ของเรา จะรู้ว่า เมื่อไรมีกาย ก็มีทุกข์ เมื่อไรมีใจ ก็ยังมีทุกข์อยู่ มีอะไร ก็มีทุกข์เพราะอันนั้น ไม่ว่าเราอยู่ในโลกไหน เราก็มีกายมีใจนี้อยู่ เพราะฉะนั้นความทุกข์ ก็ยังตามเราไป" --พระธรรมเทศนา หลวงพ่อปรา […]
 • 600903 สวนสันติธรรม ๗๒ 3 ก.ย. 60
  "วิธีปฏิบัติ ไม่ใช่เรื่องยากนะ มีสติรู้สึกกาย รู้สึกใจ ให้มากที่สุด เท่าที่จะมากได้ในแต่ละวัน อย่าละเลย อย่าขี้เกียจ อย่าพลัดวันประกันพรุ่ง ปัญหาใหญ่ของนักปฏิบัติ อยู่ที่ไม่ปฏิบัติ ไม่ใช่ปฏิบัติแล้วทำไม่ได้ หรือทำยากเกินไป" -- พระธรรมเทศนา หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช วัดสวนสันติธรรม แผ่นที่ ๗๒ วันที่ ๓ กันยายน ๒๕๖๐
 • 600902B สวนสันติธรรม ๗๒ 2 ก.ย. 60 B
  “เวลาฟังธรรมเป็นเวลาสำคัญนะ  ไม่ใช่เวลาเล่นๆ เวลาที่ตั้งใจฟัง กระแสของธรรม  มันเป็นพลังงานที่ละเอียด ที่ปราณีต ถ่ายทอดผ่านใจของครูบาอาจารย์ ไปสู่พวกเรา ใจของเรา สงบ สันติ ฟังธรรมะไปด้วยจิตใจที่รู้ตื่น เบิกบาน กระแสธรรมมันจูนเข้ามาในใจเรา ใจเราจะรับธรรมได้  แต่ถ้าใจเรา มันว๊อกแว๊กๆ นะ มันรับธรรมไม่ได้ มันไม่เหมือนฟังเลคเชอร์ ฟังเลคเชอร์นะ จดๆๆ ไปเรื่อยๆ เอาไป […]
 • 600902A สวนสันติธรรม ๗๒ 2 ก.ย. 60 A
  "พวกเรารู้สึกไหม เรามีขอบเขต มีกำแพงของตัวเองอยู่ รู้สึกไหม ใครล่วงล้ำกำแพงนี้ เอาตายเลย ทนไม่ได้ อย่างบางคนเดินเข้าใกล้เราเนี่ย กำแพงของมันมาชนกำแพงกับเรา เราไม่ชอบแล้วหละ บางคนเข้าใกล้เรา เราอึดอัด รู้สึกไหม แต่ถ้าคนที่เราชอบ เราอยากลากเข้ามาอยู่ในกำแพงของเรา นึกออกไหม แล้วไม่ยอมให้มันไปไหนแล้ว ขังมันไว้อยู่ในเนี้ย เรามีกำแพงอันนึงสร้างขึ้นมา แล้วมันจ […]

download ไฟล์ mp3 เรียงลำดับตามซีดี

ซีดีพระธรรมเทศนาของหลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช แจกจ่ายแก่ผู้สนใจโดยไม่มีค่าใช้จ่าย สามารถติดต่อขอรับสื่อธรรมะทั้งหนังสือและซีดีได้จากมูลนิธิสื่อธรรมหลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช โดยตรง ผ่านทาง Facebook ของมูลนิธิฯ (ต้องมี Facebook Account) หรือส่งอีเมล์ไปที่ lptf2557 @ gmail.com

ฟังธรรมะจากครูอาจารย์ท่านอื่นๆ

รายการไฟล์ mp3 ล่าสุดจาก podcast ฆราวาสธรรม

 • psn600812A อ.ประสาน - ม้าตัวไหนฝึกไม่ได้ให้ฆ่าเสีย - คอร์สจีน 7 12 ส.ค. 60
  "เพราะความเคยชินของพวกเรา ไม่ใช่เป็นความเคยชินที่รู้สึกตัว ความเคยชินของเราก็คือ หลง เราฝึกไปเรื่อยๆ นะ คนไหนฝึกชำนาญมากขึ้น มากขึ้น ความเคยชินใหม่ มันจะค่อยมากขึ้น ความเคยชินที่รู้สึกตัว มันจะค่อยๆ กินพื้นที่ของ ความเคยชินที่จะหลง" --อ.ประสาน พุทธกุลสมศิริ คอร์สจีน 7 วันที่ ๑๒ สิงหาคม ๒๕๖๐
 • psn600804 อ.ประสาน - รู้มาก ยากนาน - คอร์สพี่เลี้ยง 4 ส.ค. 60
  "เวลาภาวนาไม่ได้มุดอยู่ในถ้ำ มุดอยู่ในถ้ำไม่ได้อะไร ออกมากระทบโลกนะ อยู่กับโลกภายนอก กระทบผัสสะแล้วมันจะปรุง สุข ทุกข์ ดี ชั่ว แล้วรู้ไปอย่างนี้ มันถึงจะได้เดินปัญญาได้" --อ.ประสาน พุทธกุลสมศิริ คอร์สพี่เลี้ยง วันที่ ๔ สิงหาคม ๒๕๖๐
 • swt600513 - อ.สุรวัฒน์ - บ้านจิตสบาย 13 พ.ค. 60
  "จิตจะยอมรับความจริงได้ เกิดจากกระบวนการที่จิตเห็น อนิจจัง ทุกขัง อนัตตา ซ้ำแล้ว ซ้ำเล่า ไม่ได้ยอมรับด้วยกระบวนการคิด ไม่ได้ยอมรับด้วยกระบวนการทำความเข้าใจ ในระดับสัญญา ในระดับความปรุงแต่ง ไม่ใช่ แต่เป็นการยอมรับด้วยการเห็นสิ่งนั้น ซ้ำๆๆๆ" --อ.สุรวัฒน์ เสรีวิวัฒนา บ้านจิตสบาย วันที่ ๑๓ พฤษภาคม ๒๕๖๐
 • swt600625 - อ.สุรวัฒน์ - สนทนาธรรมตามกาล 13 ณ M Academy 25 มิ.ย. 60
  "การที่เราไปคิดบวก มันทำให้ได้แค่ความสงบ มันไม่ได้ทำให้เกิดจิตตั้งมั่น มันไม่ได้ทำให้เห็นไตรลักษณ์ เมื่อไหร่ที่ ไม่เห็นไตรลักษณ์ เมื่อไหร่ที่ จิตไม่ตั้งมั่นเห็นไตรลักษณ์ ไม่ใช่วิธีการปฏิบัติของพุทธ" --อ.สุรวัฒน์ เสรีวิวัฒนา สนทนาธรรมตามกาล 13 ณ M Academy วันที่ ๒๕ มิถุนายน ๒๕๖๐
 • mle600527B คุณมาลี - วัดพระธาตุโกฏิแก้ว จ.เชียงราย 27 พ.ค. 60
  "แค่เรายอมรู้กายรู้ใจอย่างที่เค้าเป็น แค่นี้ ตัวอื่นมันมาหมดเอง เพราะงั้นนักภาวนาไม่ต้องทำ รู้อย่างที่เค้าเป็น แล้วเราทำเหตุทุกวัน เหตุคืออะไร รู้กายรู้ใจอย่างที่เค้าเป็น แค่นี้แหละ ที่เหลือจิตตั้งมั่น สติเกิด จิตมีกำลัง เป็นผลทั้งหมดเลย ที่เค้าตามมา" --คุณมาลี ปาละวงศ์ วัดพระธาตุโกฏิแก้ว เชียงราย วันที่ ๒๗ พฤษภาคม ๒๕๖๐
 • mle600507A - คุณมาลี - บ้านจิตสบาย 7 พ.ค. 60
  "เราภาวนาน เราไม่ได้ทำอะไรขึ้นมาเลย ไม่ได้ทำแม้กระทั่งจิตต้องถึงฐาน เราไม่ได้ทำว่าจิตต้องมีสติ ถ้าเมื่อไรเราภาวนาเรายังเอาอยู่ ยังไม่ใช่ เรารู้อย่างที่มันเป็น" --คุณมาลี ปาละวงค์ บ้านจิตสบาย วันที่ ๗ พ.ค. ๒๕๖๐
 • mle600507B - คุณมาลี - บ้านจิตสบาย 7 พ.ค. 60
  "เราภาวนาเข้าใจหลักก่อน หลักคือเราไม่ได้ทำให้รู้สึกตัว เพราะฉะนั้น วันที่รู้สึกว่ามันไม่รู้สึกตัว ถ้าเรารู้ทันว่ามันไม่รู้สึกตัว มันคือความจริง ว่า จิตขณะนั้นไม่รู้สึกตัว เมื่อเรารู้ทัน มันก็รู้สึกตัวเลย" --คุณมาลี ปาละวงศ์ บ้านจิตสบาย วันที่ ๗ พฤษภาคม ๒๕๖๐
 • swt600311 - อ.สุรวัฒน์ - บ้านจิตสบาย 11 มี.ค. 60
  "ทำในรูปแบบเนี่ย จริงๆ แล้ว มันคือการที่เราเอาเวลามาอยู่กับตัวเอง เราไม่สนใจโลกภายนอก โลกภายนอกจะเป็นยังไง เราตัดทิ้งหมดเลย เรามาอยู่กับตัวเราเอง หากิจกรรมทำ อะไรก็ได้นะ กระทั่งกวาดบ้าน ก็ยังเป็นรูปแบบได้ ออกไปเดินเล่นโดยที่ไม่สนใจใครเลย ก็ได้" --อ.สุรวัฒน์ เสรีวิวัฒนา บ้านจิตสบาย วันที่ ๑๑ มีนาคม ๒๕๖๐
 • mle600205B - คุณมาลี - บ้านจิตสบาย 5 ก.พ. 60
  "จำหลักหลวงพ่อไว้ให้ได้เลย มีสติรู้กายรู้ใจตามความเป็นจริงด้วยจิตที่ตั้งมั่นและเป็นกลาง พี่พลาดตรงไหนพี่เอาหลักนี้ทาบลงไป ก่อนรู้อย่าตั้งใจรู้ รู้แล้วอย่าถลำ รู้แล้วจิตนั้นยินดียินร้ายให้รู้ตาม" --คุณมาลี ปาละวงศ์ บ้านจิตสบาย วันที่ ๕ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๐
 • mle600205A - คุณมาลี - บ้านจิตสบาย 5 ก.พ. 60
  "เราเรียนรู้สิ่งที่ผิด ไม่งั้นเราจะไม่รู้เลยว่าที่ถูกคืออะไร เพราะอันที่ถูกไม่ต้องทำ มันเกิดเอง ถ้าเมื่อไรมันต้องทำ นี่คือไม่ใช่" --คุณมาลี ปาละวงศ์ บ้านจิตสบาย วันที่ ๕ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๐
 • mle600527A คุณมาลี - มองโลกตามความเป็นจริง - วัดพระธาตุโกฏิแก้ว เชียงราย 27 พ.ค. 60
  "เวลาที่สภาวะใดๆเกิดขี้นกับจิตเรา ถ้าเราไม่ยอมรู้อย่างที่มันเป็น จิตตัวนี้ยังอยู่ แล้วมันจะคลุมไปเรื่อยๆ ที่เราเรียกว่าโมหะครอบ แต่ถ้าเรารู้ปุ๊บ มันดับ นี่แหละที่เราจะไปเห็นไตรลักษณ์ มันเกิดแล้วมันดับ" --คุณมาลี ปาละวงศ์ วัดพระธาตุโกฎิแก้ว เชียงราย วันที่ ๒๗ พฤษภาคม ๒๕๖๐
 • mle600402B - คุณมาลี - บ้านสติ ขอนแก่น 2 เม.ย. 60
  "หน้าที่เราไม่มีทำให้มันไม่เพ่ง หน้าที่เราไม่มีห้ามคิด คิดรู้ว่าคิด เพ่งรู้ว่าเพ่ง บังคับรู้ว่าบังคับ พามันดูของจริง ว่าที่เพ่งไว้ บังคับไว้แล้วมันอึดอัด แบบนี้ชอบไหม พอมันดูของจริง จริงๆแล้วว่ามันอึดอัด มันบังคับไว้ มันดับ พอดับปุ๊บของจริงๆมันขึ้นมาแล้ว ที่กดๆไว้จิตมันไม่เอาแล้ว จิตวางเอง จิตไม่เพ่งเอง จิตไม่บังคับเอง" --คุณมาลี ปาละวงค์ บ้านสติ ข […]
 • mle600402A - คุณมาลี - บ้านสติ ขอนแก่น 2 เม.ย. 2560
  "เส้นนี้ที่เราเดินกัน เราไม่ได้ทำอะไรให้มันถูกต้องขึ้นมา แต่เราทำเหตุก็คือ รู้กายรู้ใจ อย่างที่เค้าเป็นได้อยู่เนืองๆ ไม่ใช่ต้องเยอะ ไม่ใช่ต้องมากหรือเยอะๆ หรือดีๆทุกวัน แต่เรารู้อย่างที่มันเป็น" --คุณมาลี ปาละวงศ์ บ้านสติ ขอนแก่น วันที่ ๒ เมษายน ๒๕๖๐
 • mle600311B - คุณมาลี - โรงพยาบาลกรุงเทพ ภูเก็ต 11 มี.ค. 60
  "หลวงพ่อบอก คนยังภาวนาไม่เป็น รู้ เผลอ รู้ เผลอ พอเริ่มอยากจะภาวนาให้ก้าวหน้า รู้ ไหล เพ่ง รู้ ไหล เพ่ง มีแค่นี้แหละ ไม่ต้องแก้ แค่รู้ว่ามันเพ่ง แค่เรารู้ว่าจิตอยากรู้สึกตัว แค่เรารู้ว่าเราอยากให้การภาวนาเราพัฒนา แค่เนี้ยะจบ เรารู้ตามความเป็นจริงที่มันเป็นเลย จากนั้นจิตข้างใน มันสอนธรรมะได้ มันจะพัฒนาเอง" --คุณมาลี ปาละวงศ์ โรงพยาบาลกรุงเทพ ภูเก็ต […]
 • mle600311A คุณมาลี - สิ่งที่เกื้อกูลแก่การปฏิบัติ - โรงพยาบาลกรุงเทพ ภูเก็ต 11 มี.ค. 60

X