ปฏิบัติบูชา

คำถาม:

ปฏิบัติในรูปแบบโดยการเดินจงกรมทุกวัน ไม่ทราบว่าที่ทำอยู่มีข้อบกพร่องหรือทำผิดอย่างไรบ้าง ขอหลวงพ่อเมตตาโปรดชี้แนะการปฏิบัติด้วยค่ะ

หลวงพ่อ:

การภาวนาไม่ต้องกลัวหรอก ทำไปเถอะ ไม่ต้องกังวลหรอก ปฏิบัติให้สม่ำเสมอทุกวันๆ แล้วก็สังเกตใจของเราไป ที่เราปฏิบัติอยู่นี่ เราทำด้วยความโลภไหม ถ้าโลภเราก็อยากได้ผลเยอะๆ อยากได้ผลเร็วๆ อยากทีไรก็ทุกข์ทุกที ฉะนั้นเราก็ปรับใจใหม่ เราไม่ได้ปฏิบัติเพื่อเอาอะไร แต่ปฏิบัติเป็นพุทธบูชาไปเท่านั้นเอง เหมือนเราจัดดอกไม้บูชาพระไม่ได้หวังว่าจะต้องได้อะไร ฉะนั้นปฏิบัติไม่คาดหวังว่าจะได้อะไร ทำให้สม่ำเสมอทุกวันๆ

ที่ทำอยู่ใช้ได้ ค่อยๆ ฝึกไป รู้ทันจิตใจของเราไปเรื่อยๆ จิตใจเราโลภ เราก็รู้ จิตใจเราฟุ้งซ่านหงุดหงิด เราก็รู้ รู้อย่างที่มันเป็นไปเรื่อย แล้วพอเราเห็นว่าจิตใจมันฟุ้งซ่าน เราอยากสงบ รู้ว่าอยาก เจาะลงมาให้ถึงตัวอยาก ความวุ่นวายในจิตใจมันจะหมดไปเลย จิตใจวุ่นวายก็เพราะตัวอยากนั่นล่ะ ความวุ่นวายของจิตก็คือตัวสังขารหรือตัวภพ มันมาจากตัณหา คือตัวอยาก ฉะนั้นถ้าเราตัดตัวอยากเสียทีเดียว สังขารภพ กลายเป็นภพที่ประณีตขึ้นไปเรื่อยๆ ฉะนั้นภาวนาไม่รีบร้อน แต่ไม่ขี้เกียจ ทำสม่ำเสมอ จิตมันก็จะมีกำลังมากขึ้นๆๆ ดีขึ้นเรื่อยๆ ดีนะที่ฝึกอยู่ ฝึกอีก

 

หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช
วัดสวนสันติธรรม 8 สิงหาคม 2564