ทำสมาธิดูร่างกายเป็นธาตุเป็นขันธ์ ชอบทางฤทธิ์ จิตฟุ้งซ่าน ความคิดความเห็นมาก ศรัทธามาก ยังก้าวข้ามกามคุณ 5 ทิ้งกายไม่ได้

คำถาม:

เจริญสติเจริญปัญญา ทำสมาธิดูร่างกายเป็นธาตุเป็นขันธ์ กายและใจนี้ว่างเปล่าไม่มีตัวตน ดูกายและจิตเคลื่อนไหวเปลี่ยนแปลงแล้วเกิดทุกข์ ขาดสติจิตส่งออกก็ทุกข์ ชอบทางฤทธิ์ จิตฟุ้งซ่าน คิดเยอะ ชอบอะไรยากๆ ความคิดความเห็นมาก ศรัทธามาก ยังก้าวข้ามกามคุณ 5 ทิ้งกายไม่ได้ ขอหลวงพ่อเมตตาสั่งสอนด้วยครับ

หลวงพ่อ:

ยังไม่ต้องทิ้งหรอก เมื่อก่อนมีน้องคนหนึ่งไปกราบหลวงปู่เทสก์กับหลวงพ่อ ไปบอกท่านว่ายังละกามไม่ได้ จิตยังอาลัยอาวรณ์อยู่ ท่านก็บอกว่ายังละไม่ได้ ก็เพราะยังไม่เห็นทุกข์ ไม่เห็นโทษของกาม เรายังไม่ต้องรีบละ ขั้นแรกเราละสักกายฐิติ ละความเห็นผิดว่าตัวเรามีอยู่จริงๆ ก่อน ยังไม่กระโดดข้ามไปละกามหรอก สู้กับกิเลสที่เป็นคู่ชกของเรา คู่ชกของเราตอนนี้คือความเห็นผิดว่าตัวเรามีอยู่จริงๆ ชกกับตัวนี้ก่อน แล้วดีมากๆ เลยที่รู้ว่าเซลฟ์จัด ดี ตัวนี้คอยรู้ทันไว้ ตัวนี้ทำให้เราพัฒนายาก มันจะดื้อ มันจะดื้อ ฉะนั้นคอยรู้ทัน เวลากิเลสเกิดรู้ทัน เซลฟ์จัดรู้ทัน ใจจะอ่อนตัวลงแล้วรับธรรมะได้ง่ายขึ้น ใจที่กระด้าง ถ้าเซลฟ์จัดใจจะกระด้าง ใจกระด้างรับธรรมะไม่ได้หรอก

ชอบฤทธิ์ก็ต้องเล่นทางกสิณ ได้กสิณตัวไหนบ้างหรือยัง ทำให้หลวงพ่อดูสิ ก็ใช้ได้ พอแล้ว ทำนานเดี๋ยวเหาะไป จิตจะเดินไปอย่างนี้ อันนี้ชอบเนิ่นช้า ช้าจริงๆ เลย ช้าไปอีกหลายพระพุทธเจ้าเลย รู้สึกไหมจิตขณะนี้มีความสุข รู้สึกไหมจิตขณะนี้รู้เนื้อรู้ตัว เห็นไหม เราทำกรรมฐานที่เราชอบ แต่เราไม่ได้มุ่งถึงขนาดเตลิดเปิดเปิงไปทางอภิญญา เสียเวลา เห็นไหม ทำสิ่งที่เราชอบ จิตมีความสุข ก็สงบทันที สมาธิก็เกิดทันทีล่ะ ถัดจากนี้เราก็เรียนรู้กายเรียนรู้ใจไป ร่างกายเคลื่อนไหวรู้สึก หรือถ้าเห็นใจได้ กิเลสตัวไหนผุดขึ้นมา รู้ไป ดี

หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช
วัดสวนสันติธรรม 25 มิถุนายน 2566