ฆราวาสธรรม ธรรมะจากนักปฏิบัติ ด้วยวิธีเจริญสติ

อาจารย์สุรวัฒน์ เสรีวิวัฒนา

อาจารย์สุรวัฒน์ เสรีวิวัฒนา

"เดิมทีไม่ว่าตัวเองจะทำอย่างไรก็ไม่อาจรู้จักกับการรู้-ตื่น-เบิกบานระหว่างวันได้เลย จนอีกราวๆ ๑๒ ปีต่อมาจึงได้รู้จักกับครูปราโมทย์ สันตยากร (ครูสันตินันท์) ครั้งแรกที่เจอครู ครูก็บอกว่า สุรวัฒน์ยังรู้ตัวไม่เป็นนะ ต้องหัดรู้ตัวให้เป็นก่อน สิ้นเสียงครูก็รู้สึกว่าใจมันตื่นขึ้นเล็กน้อย แล้วก็ได้เริ่มฝึกรู้ตัวกับครูมาตั้งแต่วินาทีนั้นนั่นเอง มาถึงวันนี้ วันที่ตัวเองก็ยังต้องพากเพียรเดินตามร่องรอยที่ครูได้สอนให้เดินตาม แต่ก็มีความมั่นใจมากๆ ว่า นี่แหละคือร่องรอยที่เรียบง่าย ลัดตรง และร่มรื่น จึงขอตะโกนบอกดังๆ ว่า การที่จะ ...
See more
BloomingLotus_800

ทันตแพทย์ณัฏฐ์ ศรีวชิรวัฒน์

"ถ้าเราถนัดดูกาย ก็ดูกายเป็นหลัก แต่จะห้ามไม่ให้ดูจิตเลย ห้ามไม่ได้ เพราะว่าเราไม่มีสิทธิ์เลือก โดยเฉพาะเมื่อสิ่งนั้นเป็นอารมณ์ที่รุนแรง สรุปได้ว่าคนชอบดูกายก็จะดูกายเป็นส่วนใหญ่ ยกตัวอย่าง เช่น ขณะเดินจงกรม เราหัดรู้สึกถึงการเคลื่อนไหว สักพักมีเสียงรถชนกันข้างๆ รู้สึกตกใจอย่างรุนแรง ใจหรือความรู้สึกก็มาอยู่ที่อารมณ์ที่ตกใจ ห้ามไม่ได้ แต่หลังจากมารู้สึกถึงอารมณ์ที่ตกใจแล้วก็กลับไปรู้สึกถึงการเดินเคลื่อนไหวของร่างกายต่อ ในมุมกลับกัน คนที่ชอบดูใจเป็นหลัก ก็ห้ามไม่ได้ที่บางขณะจะมารู้สึกกาย เช่น ในขณะที่นั่งดูใจทำงาน ...
See more
คุณมาลี ปาละวงศ์

คุณมาลี ปาละวงศ์

"เวลาที่ตั้งมั่น จิตเขาจะมีคนรู้อยู่คนหนึ่ง เราจะแค่รู้ จิตมันเคลื่อน ใจเป็นคนดู ไหลไปแล้วมันรู้ ทุกครั้งที่เรารู้นี่แหละ จิตมันตั้งมั่นขึ้นมา ทีละขณะๆ" คุณมาลี ปาละวงศ์ บรรยายธรรมะ ที่บ้านจิตสบาย วันที่ ๑๐ ตุลาคม ๒๕๕๘ (mle581010A) ...
See more
prasan_M

คุณประสาน พุทธกุลสมศิริ

"มาดูความจริงซิว่า ความรู้สีกสุขทุกข์บังคับได้ไหม อยากให้สุขตลอดแล้วไม่อยากทุกข์ทำได้ไหม ความรู้สึกทั้งปวงในใจไม่ว่าสุขทุกข์หรือไม่ว่าความรู้สึกเฉยๆเนี่ย ล้วนแต่เคลื่อนไหวเปลี่ยนแปลงไปเรื่อย บังคับบัญชาไม่ได้ ไม่ได้อยู่ในอำนาจทั้งสิ้น ความรู้สึกที่บังคับบัญชาไม่ได้ เคลื่อนไหวเปลี่ยนแปลง เกิดดับไปตามเหตุปัจจัย... ...มันจะเป็นเราได้อย่างไร" ธรรมะบรรยาย โดยคุณประสาน พุทธกุลสมศิริ ในคอร์สอังกฤษ II/12B "เพราะเห็นความเป็นจริงจึงเบื่อหน่าย" 12 ธ.ค. 58 B ...
See more
คุณหมอม่อน

นายสัตวแพทย์ธนุสรณ์ ภควัมบดี (คุณหมอม่อน)

"ถ้าทำรูปแบบเพื่อให้ได้สมาธิ ถ้าจะเจริญวิปัสสนาก็ผิดแล้ว เพราะว่าเราทำรูปแบบเหมือนการซ้อมมวย คือเราไม่ได้ทำรูปแบบเพื่อให้เกิดสมาธิ สมาธิจะเกิดทีหลัง สมาธิจะเกิดได้เมื่อมีความสุข....... คือทำในรูปแบบ เราไม่ต้องวาดฝันว่าเราจะต้องได้อะไร เราทำปฏิบัติบูชาพระพุทธเจ้าไป ถ้าเพื่อความสงบ ก็มีความสุขก่อน ต้องแบ่งก่อนว่าทำเพื่อสมาธิ หรือเพื่อวิปัสสนา" นายสัตวแพทย์ธนุสรณ์ ภควัมบดี - คอร์ส อบจ.นครสวรรค์ วันที่ ๑๒ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๙" ...
See more

ติดตามไฟล์เสียงหมวดฆราวาสธรรมได้อีกช่องทางหนึ่งผ่าน podcast ฆราวาสธรรม โดยคลิก Subscribe ผ่าน iTunes Store โดยคลิกที่รูปดอกบัว หรือผ่าน RSS Feed โดยใช้ feed address http://karavas.libsyn.com/ajahnเมื่อ subscribe หรือ save RSS Feed เก็บไว้แล้ว โปรแกรมจะแจ้งเตือนอัตโนมัติเมื่อมีไฟล์ใหม่

ดูวิธีการติดตั้ง podcast บน iPhone, iPad
ดูวิธีการติดตั้ง podcast บน Android

วิดีโอฆราวาสธรรมจาก YouTube ของ dhamma.com