ฆราวาสธรรม ธรรมะจากนักปฏิบัติ ด้วยวิธีเจริญสติ

อาจารย์สุรวัฒน์ เสรีวิวัฒนา

อาจารย์สุรวัฒน์ เสรีวิวัฒนา

"เดิมทีไม่ว่าตัวเองจะทำอย่างไรก็ไม่อาจรู้จักกับการรู้-ตื่น-เบิกบานระหว่างวันได้เลย จนอีกราวๆ ๑๒ ปีต่อมาจึงได้รู้จักกับครูปราโมทย์ สันตยากร (ครูสันตินันท์) ครั้งแรกที่เจอครู ครูก็บอกว่า สุรวัฒน์ยังรู้ตัวไม่เป็นนะ ต้องหัดรู้ตัวให้เป็นก่อน สิ้นเสียงครูก็รู้สึกว่าใจมันตื่นขึ้นเล็กน้อย แล้วก็ได้เริ่มฝึกรู้ตัวกับครูมาตั้งแต่วินาทีนั้นนั่นเอง มาถึงวันนี้ วันที่ตัวเองก็ยังต้องพากเพียรเดินตามร่องรอยที่ครูได้สอนให้เดินตาม แต่ก็มีความมั่นใจมากๆ ว่า นี่แหละคือร่องรอยที่เรียบง่าย ลัดตรง และร่มรื่น จึงขอตะโกนบอกดังๆ ว่า การที่จะ ...
See more
BloomingLotus_800

ทันตแพทย์ณัฏฐ์ ศรีวชิรวัฒน์

"เจริญสติใหม่ๆ ยังไม่ต้องดูเรื่องปัญญานะ ทำยังไงให้เราดูได้ว่า วันนี้เรามีสติรึเปล่า มีความรู้สึกตัวไหม ทำไปทีละขั้นตอน หัดใหม่ๆ ก็ดูว่า วันนี้เราลืมดูไปรึเปล่า ลืมดู ก็หากระดาษมาแปะข้างฝาไว้ เขียนไว้ "เจริญสติ ดูจิต ดูจิต" แปะไว้ปลายเท้าเลย ตื่นมาจะได้เห็น ทำแบบนี้เพื่อสร้างนิสัยใหม่ นิสัยที่จะดู พอดูเป็นแล้ว ก็มาย้อนดูว่า วันนี้ความรู้สึกตัวเราเกิดบ่อยไหม" สนทนาธรรมกับทันตแพทย์ณัฏฐ์ ศรีวชิรวัฒน์ ศูนย์ฝึกอบรมบางปะกง 2 เม.ย. 59 ...
See more
คุณมาลี ปาละวงศ์

คุณมาลี ปาละวงศ์

"โดยธรรมชาติ จิตมีหน้าที่ฟุ้ง จิตมีหน้าที่ส่งออก เรามีหน้าที่รู้ แต่ทำไมเราถึงเพ่ง เพราะอะไร พอส่งออก พอฟุ้ง เราไม่ชอบ เราก็ไปบังคับ จริงๆ เรามีหน้าที่รู้อย่างที่มันเป็นนะคะ" สนทนาธรรมกับคุณมาลี ปาละวงศ์ ที่บ้านจิตสบาย วันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2559 (mle590207) ...
See more
prasan_M

คุณประสาน พุทธกุลสมศิริ

"มาดูความจริงซิว่า ความรู้สีกสุขทุกข์บังคับได้ไหม อยากให้สุขตลอดแล้วไม่อยากทุกข์ทำได้ไหม ความรู้สึกทั้งปวงในใจไม่ว่าสุขทุกข์หรือไม่ว่าความรู้สึกเฉยๆเนี่ย ล้วนแต่เคลื่อนไหวเปลี่ยนแปลงไปเรื่อย บังคับบัญชาไม่ได้ ไม่ได้อยู่ในอำนาจทั้งสิ้น ความรู้สึกที่บังคับบัญชาไม่ได้ เคลื่อนไหวเปลี่ยนแปลง เกิดดับไปตามเหตุปัจจัย... ...มันจะเป็นเราได้อย่างไร" ธรรมะบรรยาย โดยคุณประสาน พุทธกุลสมศิริ ในคอร์สอังกฤษ II/12B "เพราะเห็นความเป็นจริงจึงเบื่อหน่าย" 12 ธ.ค. 58 B ...
See more
คุณหมอม่อน

นายสัตวแพทย์ธนุสรณ์ ภควัมบดี (คุณหมอม่อน)

"ถ้าทำรูปแบบเพื่อให้ได้สมาธิ ถ้าจะเจริญวิปัสสนาก็ผิดแล้ว เพราะว่าเราทำรูปแบบเหมือนการซ้อมมวย คือเราไม่ได้ทำรูปแบบเพื่อให้เกิดสมาธิ สมาธิจะเกิดทีหลัง สมาธิจะเกิดได้เมื่อมีความสุข....... คือทำในรูปแบบ เราไม่ต้องวาดฝันว่าเราจะต้องได้อะไร เราทำปฏิบัติบูชาพระพุทธเจ้าไป ถ้าเพื่อความสงบ ก็มีความสุขก่อน ต้องแบ่งก่อนว่าทำเพื่อสมาธิ หรือเพื่อวิปัสสนา" นายสัตวแพทย์ธนุสรณ์ ภควัมบดี - คอร์ส อบจ.นครสวรรค์ วันที่ ๑๒ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๙" ...
See more

ติดตามไฟล์เสียงหมวดฆราวาสธรรมได้อีกช่องทางหนึ่งผ่าน podcast ฆราวาสธรรม โดยคลิก Subscribe ผ่าน iTunes Store โดยคลิกที่รูปดอกบัว หรือผ่าน RSS Feed โดยใช้ feed address http://karavas.libsyn.com/ajahnเมื่อ subscribe หรือ save RSS Feed เก็บไว้แล้ว โปรแกรมจะแจ้งเตือนอัตโนมัติเมื่อมีไฟล์ใหม่

ดูวิธีการติดตั้ง podcast บน iPhone, iPad
ดูวิธีการติดตั้ง podcast บน Android

วิดีโอฆราวาสธรรมจาก YouTube ของ dhamma.com